HOTLINE: +84 913.135.453

Tác hại của việc sử dụng động cơ khi không tra dầu

Autopress.vn - Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy và một ngày nào đó bạn quên không tra dầu động cơ thì liệu động cơ xe của bạn sẽ ra sao? Dưới đây là đoạn clip ghi lại những ảnh hưởng của việc không tra dầu động cơ một cách đầy đủ.

Để giúp mọi người có cái nhìn khoa học và thực tế về sự khác biệt giữa động cơ có và không có tra dầu, trang Engineering Explained đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ. Đây cũng là cách giúp mọi người khỏi phải "phá xe" mà vẫn biết mọi chuyện chính xác xảy ra như thế nào nếu thiếu dầu nhớt.

Động cơ được sử dụng trong đoạn clip là loại động cơ xi lanh đơn, 212 phân khối, làm mát bằng gió. Động cơ bên trái sẽ chạy với dầu còn động cơ bên phải màn hình thì không. Cả 2 bài test đều sử dụng chung 1 động cơ, nhưng được để nguội 24 tiếng trước khi quay. Diễn biến hoạt động của chúng sẽ được đo bởi camera cảm ứng nhiệt.

Kết quả sau khi động cơ chạy thử 15 phút với dầu hoặc không dầu cũng khá rõ ràng. Động cơ không có dầu sẽ nóng nhanh hơn động cơ có dầu. Sau đó nó giữ mức nhiệt độ thấp hơn động cơ có dầu. Dù vậy, khi mở động cơ ra, có thể thấy các chi tiết bị tổn hại vì thiếu chất bôi trơn. Nhiều bụi kim loại được tìm thấy ở động cơ không dùng dầu nhớt, điều đó cũng dẫn tới việc gây hư hại và làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Theo Otosaigon

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát