HOTLINE: +84 913.135.453

Phương pháp lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

Autopress.vn - Lái xe đúng phương pháp là một trong những cách giúp hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu.

Lái xe ở tốc độ vừa phải

Đây là giải pháp hiệu quả nhất và dễ dàng nhất giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tăng tốc là lúc lượng nhiên liệu bị tiêu hao nhiều nhất, ở hầu hết các loại xe, tốc độ khoảng trên 80 km/h là mức tiêu tốn nhiên liệu nhiều nhất.

Nếu bạn lái xe nhanh hơn mức độ cần thiết, bạn sẽ phải dừng xe và khởi động lại khi gặp phải tín hiệu đèn giao thông, diều này cũng gây tốn kiếm hơn về nhiên liệu.

Tránh thường xuyên phanh xe

Tránh lái xe theo kiểu nối đuôi xe khác và tránh thường xuyên phanh xe. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thường xuyên nhấn ga để lấy lại tốc độ cho xe và sau đó lại phải điều chỉnh khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước bằng cách phanh xe. Hành động tăng và giảm tốc độ thường xuyên sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Phanh xe nhiều lần sẽ gây lãng phí năng lượng, chuyển đổi nó thành nguồn năng lượng nhiệt vô ích và làm giảm đáng kể tuổi thọ của hệ thống phanh của chiếc xe của bạn.

Hạn chế sử dụng bàn đạp phanh và bàn đạp ga càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa việc sử dụng nhiên liệu.

Tăng tốc từ từ

Mỗi khi bạn nhấn ga để tăng tốc đột ngột sau khi dừng xe, bạn đang đốt cháy thêm nhiên liệu và tăng khả năng gây mòn lốp xe. Bằng cách tăng tốc từ từ, bạn chỉ sử dụng lượng nhiên liệu cần thiết để chiếc xe của bạn có thể lấy trớn để chạy.

Nói một cách ngắn gọn, bạn cần phải hạn chế sử dụng bàn đạp phanh và bàn đạp ga càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa việc sử dụng nhiên liệu.

Lái xe một làn đường

Bạn cũng không nên thay đổi làn đường chạy xe. Khi bạn chuyển sang làn đường khác, bạn liên tục tăng tốc và giảm tốc độ.

Nhiên liệu tiêu thụ sẽ tăng khi bạn giảm tốc độ xe và sau đó tăng tốc trở lại. Duy trì tốc độ đều đặn sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu. Tăng tốc và giảm tốc đột ngột sẽ làm tăng mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe.

Tránh rẽ ngang khi đi đường

Nếu được, hãy hạn chế việc rẽ ngang qua một làn đường khác. Việc dừng xe và chờ đợi tại các vị trí đường giao nhau để băng qua một làn đường đông đúc sẽ khiến động cơ bị trì trệ, khiến nhiên liệu bị tiêu hao. Khi bạn tăng tốc một lần nữa để rẽ cũng sẽ gây ra hậu quả tương tự.

Sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ

Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise control khi lái xe trên đường cao tốc.  Hệ thống này giúp xe chạy ở tốc độ ổn định, hạn chế bơm quá nhiều ga hoặc không bơm đủ ga cho xe. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ hữu ích khi chạy xe đường dài, không nên sử dụng khi chạy xe trên phố, nó sẽ không đem lại sự khác biệt.

Sử dụng hộp số một cách khôn ngoan

Tăng số khi lái xe ở tốc độ chậm và ngược lại sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu. Sử dụng hộp số một cách cẩn thận và tuỳ thuộc vào tốc độ mong muốn. Biện pháp này sẽ giảm thiểu áp lực cho động cơ.

Phong Linh

Theo CNOT

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát