HOTLINE: +84 913.135.453

Phương pháp lái xe đúng khi động cơ bị nóng

Autopress.vn - Nếu băt buộc phải lái khi khi động cơ đang ngày càng nóng lên hãy đảm bảo rằng bạn đang lái đúng phương pháp để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ chiếc xe.

Cùng tham khảo phương pháp lái xe đúng khi động cơ bị nóng dưới đây.

Chỉ lái xe khi động cơ đã nguội trở lại

Để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ xe, chỉ nên tiếp tục lái xe khi nhiệt động động cơ đã giảm. Luôn chú ý tới kim nhiệt độ và dừng ngay việc lái xe khi nhiệt độ tăng lên cao.

Phần lớn các dòng xe hiện này đều có chức năng cảnh báo nhiệt độ ngay khi động cơ vừa nóng lên.

Tắt điều hòa

Điều hòa sử dụng điện từ động cơ để làm mát, chính vì vậy tắt hệ thống điều hòa sẽ giảm áp lực lên động cơ.

Bật hệ thống sưởi

Thay vì sử dụng điều hòa, hãy bật hệ thống sưởi đến mức cao nhất có thể. Mặc dù, nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng thực tế là hệ thống sưởi hoạt động trên nguyên tắc lấy hơi nóng từ động cơ và phả vào trong xe. Do vậy, bật quạt tản nhiệt và sưởi ở mức cao nhất sẽ làm hơi nóng thoát ra và hạ nhiệt động cơ. Tuy nhiên, việc nhiệt độ trong xe tăng lên do bật sưởi có thể gây khó chịu.

Điều chỉnh lối thoát hơi từ hệ thống sưởi hướng ra bên ngoài cửa sổ để không khí trong xe không bị quá nóng. Bên cạnh đó, có thể bật bộ xông kính để tránh hơi nóng phả trực tiếp vào người.

Giữ động cơ quay

Trả xe về 0 và giữ cho động cơ quay khoảng 2.000 vòng/phút. Việc này sẽ giúp động cơ và quạt tản nhiệt nhanh hơn, hút khí mát, đẩy hơi nóng ra ngoài và làm nguội động cơ. Nếu đang phải dừng vì kẹt xe, đây chính là thời điểm hợp lý để tiến hành thao tác này.

Đổ thêm nước vào két nếu hết nước mát

Dù không được khuyến khích cho quãng đường dài, nhưng nước lọc giúp làm mát động cơ trong tình huống khẩn cấp. Hãy thêm nước ấm vào két nước mát nhưng chỉ khi động cơ đã nguội. Nước lạnh có thể khiến động cơ bị nứt do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Chạy xe từng quãng ngắn

Nếu bắt buộc phải lái xe khi động cơ đang nóng, hãy chạy xe từng quãng ngắn, tắt máy và lặp lại nếu muốn lái tiếp và luôn để mắt đến kim nhiệt độ. Mỗi khi cảnh báo nóng xuất hiện, dừng xe và chờ 10-20 phút để động cơ nguội bớt. Dù không hẳn là tốt cho động cơ nhưng nó vẫn tốt hơn cố chạy tiếp và gây hỏng hóc toàn bộ.

Sửa chữa

Nếu động cơ thường xuyên bị nóng, bị rò hoặc không thể khởi động, bạn cần mang xe đi sửa càng sớm càng tốt để tránh những hỏng hóc nghiêm trọng.

Phong Linh

Theo CNOTOT

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát