HOTLINE: +84 913.135.453

Những nguyên tắc “sống còn” mà các tài xế nên biết khi lái xe dưới trời mưa

Autopress.vn - Di chuyển dưới trời mưa luôn là điều mà nhiều tài xế lo ngại. Dưới đây là những nguyên tắc “sống còn” khi lái xe trời mưa mà các tài xế nên bỏ túi để đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển.

Di chuyển dưới trời mưa là việc khó khăn đối với nhiều tài xế (Ảnh: Cars24)

Phanh sớm hơn

Một trong những kinh nghiệm quan trọng mà các tài xế cần nhớ khi di chuyển dưới trời mưa là nên phanh sớm hơn bình thường. Việc này không chỉ giúp bạn đảm bảo được khoảng cách an toàn so với các xe khác mà còn đưa ra tín hiệu để giúp xe phía sau biết và giảm tốc độ.

Sử dụng đèn cốt hoặc đèn sương mù

Nhiều tài xế thường có thói quen đợi đến khi mưa lớn mới bắt đầu bật đèn cốt hoặc đèn sương mù. Tuy nhiên, trên thực tế, lái xe nên bật hai loại đèn này ngay cả khi mưa nhỏ hoặc trời âm u. Việc bật đèn cốt hoặc đèn sương mù sẽ giúp bạn quan sát đường khi lái xe trời mưa tốt hơn, đồng thời giúp các xe khác có thể nhận ra xe của bạn. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng đèn pha bởi nó có thể gây chói mắt cho các phương tiện di chuyển ở phía ngược chiều.

Sử dụng đèn cốt hoặc đèn sương mù khi di chuyển dưới trời mưa (Ảnh: Cars24)

Giữ sự tập trung

Một điều quan trọng khác khi chuyển dưới thời tiết mưa gió là các tài xế phải giữ vững sự tập trung trong khi lái xe. Các tài xế nên hạn chế sử dụng điện thoại, vặn nhỏ các thiết bị âm thanh như loa đài để có thể nghe ngóng tình hình bên ngoài dễ dàng hơn.

Di chuyển ở tâm đường

Việc di chuyển ở chính giữa đường sẽ giúp xe tránh được các vũng nước đọng lại sau khi trời mưa. Ngoài ra, khi chuyển trên đường ngập nước, các tài xế nên để xe về số 1 hoặc 2 (L hoặc số 1 trên xe tự động) và không nên di chuyển với tốc độ quá nhanh nhằm tránh tạo ra sóng lớn hay khiến xe bị trơn trượt.

Không nên di chuyển qua chỗ ngập lụt sâu hoặc nước chảy xiết

Không nên di chuyển qua các vùng ngập sâu hoặc nước chảy xiết (Ảnh: Cars24)

Dòng nước chảy xiết hay những khu vực ngập lụt sâu đều có thể tiềm ẩn những nguy hiểm cho tài xế. Tại các khu vực này, chức năng của bánh xe sẽ bị hạn chế và khiến xe bị đẩy hoặc trượt ngang. Thay vì cố gắng vượt qua, các tài xế nên quay đầu tìm lối đi khác hoặc tìm nơi an toàn để dừng xe chờ nước rút.

Bật điều hòa trong xe

Trời mưa sẽ làm độ ẩm trong không khí tăng cao và gây ra hiện tượng kính xe bị mờ. Chính vì vậy, các tài xế nên bật điều hòa trên xe khi di chuyển dưới mưa nhằm cân bằng nhiệt độ ở bên trong và bên ngoài của xe, giúp hạn chế tình trạng kính mờ hơi nước và cải thiện tầm nhìn của tài xế.

 Theo Vietnamnet

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát