HOTLINE: +84 913.135.453

Những mẹo hay giúp tài xế không bị lóa mắt khi lái xe trời tối

Autopress.vn - Không ít tài xế gặp phải tình trạng chói mắt khi gặp xe đi ngược chiều vào ban đêm, khiến gây ra nhiều vụ tai nạn ngoài ý muốn.

Tình trạng chói sáng khi lái xe ban đêm gây ra nhiều nguy hiểm (Ảnh: License Route) Kiểm tra toàn bộ xe

Trên thực tế, việc lái xe vào ban đêm thường nguy hiểm và khó khăn hơn rất nhiều so với lái xe vào ban ngày. Tài xế có thể bị chói mắt khi đèn pha của xe đi ngược chiều chiếu vào, dẫn đến bị mất tầm nhìn và gây nguy hiểm trong nhiều tình huống bất ngờ.

Dưới đây là những nguyên tắc bạn cần lưu ý khi lái xe vào ban đêm để có thể hạn chế tối đa tình trạng bị chói mắt và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trước khi lái xe vào ban đêm, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra tổng quan tình trạng của xế cưng. Hãy thử khởi động máy, các bộ phận quan trọng như phanh, nháy đèn, đèn pha, đèn cốt, đèn xi nhan, đèn hậu,… và đảm bảo chúng phải hoạt động tốt trước khi bắt đầu chuyến đi của bạn.

Làm sạch kính xe

Giữ kính xe luôn trong tình trạng sạch sẽ (Ảnh: Wiki How)

Các chuyên gia cho rằng bạn nên thường xuyên làm sạch tất cả các bộ phận làm bằng gương kính trên xe, bao gồm kính chắn gió, cửa sổ, gương chiếu hậu,…nhằm tăng độ tương phản, giúp người lái quan sát rõ ràng hơn khi lái xe. Bên cạnh đó, việc làm này cũng giúp tăng tầm nhìn của tài xế, nhất là khi di chuyển lúc trời tối.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch và bảo dưỡng các bộ phận như cần gạt lau kính chắn gió, phía bên trong kính chắn gió hay đèn xe thường xuyên.

Điều chỉnh gương xe đúng vị trí

Trên thực tế, việc điều chỉnh gương xe đúng cách, đúng vị trí sẽ làm giảm đáng kể độ chói và hạn chế điểm mù. Theo hiệp hội ô tô tại Mỹ,  các điều chỉnh gương xe đúng là nghiêng sang bên trái và điều chỉnh gương bên trái sao cho có thể nhìn thấy góc bên trái phía sau chiếc xe và làm tương tự với gương bên phải của xe.

Căn chỉnh đèn pha hợp lí

Nhờ việc căn chỉnh đèn pha một cách hợp lí, các tài xế có thể hạn chế việc làm người đối diện bị chói mắt, mất tầm nhìn, từ đó giảm nguy cơ va chạm khi di chuyển vào buổi tối. Chú ý căn chỉnh đèn pha sao cho đều nhau, cũng như không quá cao hay không quá thấp.

Tài xế nên chú ý điều chỉnh đèn pha sao cho hợp lí (Ảnh: Wiki How)

Ngoài ra, nếu di chuyển trên đường cao tốc vào ban đêm, bạn có thể sử dụng đèn pha nhưng khi có xe ngược chiều thì bạn nên giảm tốc và chuyển sang chế độ đèn cốt.

Bên cạnh đó, không nên lắp đặt đèn pha sao công suất hoặc không đúng với xe của mình bởi điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng của chiếc xe.

Tránh nhìn trực tiếp vào pha đèn xe đối diện

Các chuyên gia khuyên rằng tài xế không nên nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe đối diện. Thay vào đó, hãy nhìn sang bên phải và xuống dưới để theo dõi làn đường theo phía bên phải của con đường. Nhờ đó, người lái xe vẫn có thể quan sát và nhìn thấy các xe khác mà không bị ánh sáng chói làm ảnh hưởng.

Tài xế nên tránh nhìn trực tiếp vào đèn xe đối diện (Ảnh: WikiHow)

Kiểm tra thị lực thường xuyên

Đối với những người lái xe thường xuyên thì nên kiểm tra thị lực theo định kì 12 tháng/lần. Ngoài ra, những tài xế sử dụng kính thuốc hoặc kính áp tròng cũng cần phải chú ý vệ sinh kính sạch sẽ, tránh để kính bị trầy, xước.

Nếu trong trường hợp quá mỏi mắt khi lái xe, bạn hãy dừng lại một chút để cho mắt nghỉ ngơi cũng như giúp tinh thần tỉnh táo hơn.

 

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát