HOTLINE: +84 913.135.453

Kỹ năng LXAT P.6 - Lái xe an toàn đường cao tốc

Autopress.vn - Lái xe trên đường cao tốc với tốc độ cao nếu xảy ra tai nạn sẽ rất nghiêm trọng. Vì vậy, hãy tuân thủ luật an toàn giao thông cũng như trang bị những kỹ năng lái xe để đảm bảo an toàn.

Nguyên tắc đầu tiên là luôn tuân thủ tốc độ quy định từng đoạn đường. Hãy giữ khoảng cách an toàn với xe trước, thậm chí cả với xe sau tránh để họ va chạm, nếu buộc phải phanh gấp. Để kiểm soát an toàn ở tốc độ cao, phải quan sát và phán đoán tình huống xa hơn sớm hơn, để có đủ thời gian phòng tránh.

Giữ ổn định tay lái, di chuyển đúng làn, hạn chế chuyển làn liên tục. Nên đi ở làn trong, tránh làn ngoài sát dải phân cách trên cao tốc. Đó là làn các xe liên tục vượt ở tốc độ cao, làn ngoài cũng bị khuất tầm nhìn nếu có dải phân cách mềm là bụi cây.

Khi cần vượt xe, phải quan sát tình huống đủ điều kiện an toàn cả trước và sau xe. Luôn nhớ bật đèn xi nhan và nháy pha trước khi vượt. Khi vượt cần giữ vững lái, đạp ga dứt khoát, tăng tốc nhanh chóng tuyệt đối không đi song song 2 xe quá lâu. Nếu có xe xin vượt, hãy chủ động nhường ngay khi đường đủ an toàn. Không nên cản trở xe khác gây căng thẳng cho mọi phương tiện cùng lưu thông.

Nếu đi trên cao tốc buổi tối, hãy sử dụng đèn chiếu hợp lý. Nếu cao tốc có đèn đường thì không cần bật Pha. Chỉ nên bật đèn pha khi đường không có ánh sáng để quan sát được xa. Nhưng luôn hạ pha khi có xe ngược chiều trong tầm quan sát của nhau, cả nếu có xe đi ngay trước. Tránh cho các xe bị loá sáng mất tầm nhìn.

Ngoài ra, khi lái xe đường dài trên cao tốc cũng nên lưu ý tới mức nhiên liệu, thời gian và quãng đường dừng nghỉ. Cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ hỗ trợ phòng khi xe hỏng và ghi nhớ các lối rẽ để tránh đi nhầm.

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát