HOTLINE: +84 913.135.453

Không thay dầu phanh kịp thời hậu quả sẽ khôn lường

Autopress.vn - Thay dầu phanh ô tô là việc cần thiết mỗi chủ xe phải quan tâm để ý tới. Nếu lười thay dầu phanh, không chỉ làm các bộ phận nhanh hỏng mà còn gây những nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

Dầu phanh có thể coi là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực (Hydraulic brake system), dầu phanh đóng vai trò quan trọng tới việc vận hành an toàn của xe. Do đó, các bác tài cần lưu ý thường xuyên kiểm tra dầu phanh để kịp thời bổ sung nếu thiếu dầu phanh hoặc thay thế nếu dầu phanh không đảm bảo chất lượng. Vậy, khi nào thay dầu phanh ô tô?

1. Khi nào thay dầu phanh ô tô

Thời điểm thay dầu phanh ô tô được khuyến cáo theo từng hãng xe cụ thể. Theo lời khuyên của các chuyên gia việc thay dầu phanh cho xe được thực hiện cùng với các hạng mục khi bảo dưỡng định kỳ cho xe 40.000 km (tức sau mỗi 40.000km vận hành bạn nên thay dầu phanh). Ngoài ra, bạn cần cho xe đi kiểm tra và thay thế dầu phanh khi phát hiện các dấu hiệu sau đây:

Thay dầu phanh ô tô khi thấy phanh kém ăn hoặc không ăn

Nếu bạn thấy hiện tượng phanh kém ăn hoặc không ăn khi đang lái xe thì bạn nên nhanh chóng đưa xe đến các trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng xe uy tín để kiểm tra và khắc phục ngay.

Thời điểm thay dầu phanh ô tô được khuyến cáo theo từng hãng xe cụ thể

Tránh tình trạng để hiện tượng này xảy ra quá lâu mà không có biện pháp sửa chữa, rất dễ gây ra việc không kiểm soát được tốc độ, không thể dừng lại trong những tình huống bất ngờ, đặc biệt là khi đi trên những con đường nhiều dốc, nhiều khúc cua,… Vì vậy mà làm mất an toàn cho chính bạn và cả những người tham gia giao thông khác.

Thay dầu phanh ô tô sau 2 – 3 năm vận hành

Việc phải rà phanh liên tục và thường xuyên cũng sẽ khiến chất lượng dầu phanh giảm nhanh chóng

Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo là nên thay dầu phanh ô tô sau thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm là tốt nhất. Tuy nhiên, cũng còn tùy vào mức độ sử dụng phanh của chủ xe mà thời gian này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Nếu xe của bạn sử dụng thường xuyên, đặc biệt là hay phải đi trên những cung đường đèo dốc, hệ thống phanh được sử dụng liên tục thì thời gian thay dầu phanh có thể ngắn hơn mức khuyến cáo.

Ngược lại, nếu xe của bạn sử dụng ít, lại hay đi trên những cung đường bằng phẳng, ít chướng ngại vật thì thời gian phải thay dầu phanh của bạn có thể lâu hơn một chút.

Màu dầu phanh mới thường trong suốt, sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng thì màu dầu phanh chuyển sang màu vàng nhạt

Quan sát màu sắc của dầu phanh

Màu dầu phanh mới thường trong suốt, sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng thì màu dầu phanh chuyển sang màu vàng nhạt, tùy từng mức độ sử dụng mà màu này có thể đậm nhạt khác nhau.

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá lâu mà không thay dầu phanh thì nó sẽ chuyển sang màu xanh rêu, lúc này dầu của bạn đã rất bẩn, cần phải thay dầu ngay lập tức để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động ổn định và giữ an toàn khi lái xe.

Thay dầu phanh khi thấy các chi tiết hệ thống phanh bị ăn mòn

Bạn nên kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên và trước mỗi chuyến đi. Nếu thấy hiện tượng các chi tiết máy hay bộ phận nào đó bị ăn mòn thì rất có thể chi tiết phanh bị ăn mòn, dầu phanh của bạn đã bị lẫn nước. Nước ở trong dầu phanh làm tăng khả năng bị ăn mòn của các bộ phận trong hệ thống phanh.

Trong trường hợp này, bạn nên thay dầu phanh ngay để tránh tình trạng bị ăn mòn lâu, dẫn đến hỏng hóc toàn bộ hệ thống phanh.

Nên kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên và trước mỗi chuyến đi

2. Các bước thay dầu phanh

- Kiểm tra dòng điện trong dầu phanh bằng điện kế. Dòng điện không được quá 0,3 vôn. Nếu quá 0,3 vôn có nghĩa là dầu của bạn đang bị nhiễm ẩm quá nhiều.

- Loại bỏ dầu phanh cũ bằng dụng cụ hút chân không sau đó không nên đổ thẳng ra ngoài môi trường.

- Đổ dầu mới đúng loại và đúng mức cho phép. Đóng chặt nắp càng nhanh càng tốt tránh cho dầu bị nhiễm ẩm.

- Hút dầu trong ống phanh bằng cách vặn chốt dầu ở dưới bộ phanh, nhờ người khác đạp chân phanh. Sau đó đóng chốt, đạp phanh, rồi mở chốt dầu. Lăp lại quy trình này đến khi có dầu mới đi ra. Đóng chốt chặt rồi chuyền đến phanh của các bánh còn lại.

- Kiểm tra kỹ bằng cách cho xe đi chậm, nhấp phanh để kiểm tra áp lực của phanh. Sau đó nhìn lại xem có hiện tượng rò rỉ xung quanh ống dẫn dầu, chốt dầu ở dưới phanh...

 

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát