HOTLINE: +84 913.135.453

Bí kíp lái xe ô tô chuẩn mực từ tài xế lão luyện

Autopress.vn - Không khó để lái một chiếc ô tô, nhưng lại không đơn giản để điều khiển xe an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường... Dưới đây là những bí quyết lái xe hữu ích và an toàn chỉ những "tài già" nhiều kinh nghiệm mới biết.

1. Học cách "cảm nhận" bánh xe

Nếu muốn có thể tránh được ổ gà trên đường hoặc la-zăng bị trầy xước khi đỗ xe sát lề đường, bạn cần phải tìm hiểu để cảm nhận được nơi tiếp xúc bánh xe.

Thử tập luyện bằng cách lấy chai nhựa rỗng và để nó trên đường. Hãy thực hành cho bánh xe trước bên trái, bên phải lần lượt đi qua ở nhiều trạng thái như vào cua, đi thẳng để nghe âm thanh và cảm nhận được vị trí của lốp xe trước chướng ngại vật.

2. "Canh xe" khi đỗ

Khi đỗ vuông góc, hãy dừng xe cho tới khi đường lề nằm trùng với cạnh dưới của gương. Đây là khoảng cách ngắn nhất giúp mũi xe của bạn không bị xước.

Khi đỗ song song, để chắc chắn la-zăng không bị cào xước, hãy gắn một miếng băng dính màu ở phía dưới của kính chắn gió. Chú ý mỗi khi đỗ xe, bạn nên quan sát thấy điểm này trùng với đường lề đường thì dừng lại.

3. Bật đèn pha nếu xe không thể nổ máy

Thỉnh thoảng vào mùa đông, một số chiếc xe ô tô có thể không thể nổ máy trong lần khởi động đầu tiên. Trước khi thử khởi động xe, hãy làm nóng ắc quy bằng cách bật đèn pha. Radio hoặc đèn xi-nhan cũng có tác dụng tương tự.

4. Điều chỉnh gương chiếu hậu vào ban đêm

Nhiều tài xế không biết rằng gương chiếu hậu tiêu chuẩn có 2 chế độ, đó là ngày và đêm. Để tránh các điểm mù từ một chiếc nào đó ở phía sau, hãy thay đổi chế độ của gương cho phù hợp bằng cách kéo cần gạt ngay bên dưới.

5. Làm khô phanh khi đi qua vũng nước

Khi quan sát thấy vũng nước ở phía trước, bạn nên lái xe chậm lại hoặc giảm tốc độ nhằm hạn chế làm nước bắn lên cao có thể chảy vào hệ thống đánh lửa và động cơ.

Sau khi đi qua những vũng nước lớn, người lái nên duy trì tốc độ và nhấn đạp phanh một vài lần để phanh nóng lên, từ đó nước trên má phanh sẽ nhanh chóng bay hơi.

6. Đừng chỉ chăm chú nhìn xe phía trước

Đừng chỉ nhìn một xe ngay phía trước, hãy quan sát ra xa để thấy những chiếc xe khác, đặc biệt là loại xe cao hơn (ví dụ như xe tải, xe bus). Việc chú ý di chuyển của những chiếc xe này có thể giúp bạn kịp thời đoán và xử lý các tình huống giao thông rõ ràng hơn.

Hãy quan sát và làm theo (nếu cần) khi những chiếc xe lớn nhận thấy chướng ngại vật hoặc tai nạn phía trước và quyết định thay đổi làn đường.

7. Đừng để tốc độ thấp đánh lừa

Khi lái xe trên đường thẳng, tốc độ của người trong ô tô dường như chậm hơn gấp 2 lần so với thực tế. Do đó, không nên chủ quan theo cảm giác mà hãy cố gắng kiểm soát tốc độ theo đồng hồ để tránh xe có thể bị trượt.

8. Không "đánh lái chết"

Việc đánh lái chết có thể gây nguy hiểm và hư hại cho chiếc xe của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn rẽ trái nhưng lại đánh lái trước để tránh vật cản hay đèn đỏ phía trước.

Điều này có thể gây nguy hiểm vì nếu không may có một chiếc xe đâm từ phía sau, xe của bạn có khả năng sẽ lao sang làn đường đối diện.

Theo baonghean.vn

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát