HOTLINE: +84 913.135.453

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

Autopress.vn - Với các tài mới, việc tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên cần số tự động là cần thiết, bởi các ký hiệu này khá rườm rà và được viết tắt của tiếng anh. Vì vậy, để lái xe an toàn, tài xế cần nắm vững những ý nghĩa của các ký hiệu trên cần số.

Hộp số tự động thông thường sẽ có 4 số P, R, N, D sắp xếp thẳng hàng hoặc theo đường gấp khúc hay rích rắc... Trước hết, hãy cùng tìm hiểu những chữ cái thông dụng này.

- P (Parking): P là số đỗ, được sử dụng khi đỗ xe, có thể kéo phanh tay để tăng mức an toàn, và hạn chế hư hại hộp số nếu có lực tác động mạnh vào xe từ phía sau (chẳng hạn có xe khác chẳng may húc vào).

- R (Reverse): Số lùi, sử dụng khi bạn muốn lùi xe. Lưu ý không về số này khi xe chưa dừng hẳn. Trước khi về số lùi, nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn, sau đó mới nhả dần phanh để xe lùi từ từ.

- N (Neutral): Số N còn gọi là số Mo - thực chất là không vào số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên... Bạn không nên về số N khi xe đang chuyển động vì như vậy không chủ động được tốc độ do xe đã bị cắt truyền động. Trong trường hợp đỗ dừng đèn đỏ để an toàn, nên về số N và kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân.

- D (Drive): D là số tiến, sử dụng khi cho xe chuyển động tiến trong điều kiện bình thường trên mặt đường tốt. Trường hợp đường không tốt như dốc nhiều, trơn trượt… thì nên chuyển sang chế độ bán tự động để đảm bảo máy khỏe và kiểm soát được tốc độ.

Tùy thuộc vào dòng xe sẽ có thêm các ký hiệu và chức năng khác như:

- S (Sport): Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn người lái.

- OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo.

- L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc

- M (Manual): Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” là tăng số, dấu “-“ là giảm số). Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn.

- D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi.

- B (Brake): Số hãm, tương tự như số L. Dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc.

Theo baonghean.vn

 

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát