HOTLINE: +84 913.135.453

Thuế nhập khẩu xe - Rào cản kìm hãm sự phát triển

Autopress.vn - Autopress - Nào là những lý do như bảo hộ ngành trong nước, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, chưa đủ thuyết phục để áp đặt mức thuế cho xe hơi lẫn xe máy.

Theo tôi biết, thuế nhập khẩu ôtô, xe máy Việt Nam mình rất cao, tính sơ sơ cũng gần gấp ba giá bên nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu vì hạn chế mua sắm phương tiện đi lại, vì hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng. Nào là vì bảo hộ các ngành trong nước, nào là vì môi trường xanh sạch đẹp.

Mình cứ thắc mắc, nếu là vì cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng thì tới khi nào mới đáp ứng, tiền đâu ra để giải quyết vấn đề đó, có phải thuế không, mà nếu là thuế thì cho con người ta có phương tiện để phát triển mở rộng, người ta mới góp nhiều những khoản thuế chứ.

Đằng này kìm hãm, loay hoay vì những cái chưa có mà ghì đè những điều kiện để phát triển những cái chưa đáp ứng ấy. Còn về bảo hộ ngành trong nước, bảo hộ để làm gì, để các doanh nghiệp nhà nước tăng công suất lắp ráp, nâng cao cơ sở hạ tầng và hoàn thiện quy trình lắp ráp trong vài năm tới nữa à? Vẫn chưa thấy có tí phần trăm nào báo cáo là đang "nghiên cứu sản xuất".

Nhân dân có mong muốn, có nhu cầu, muốn đi liền với sự phát triển chung, vậy mà có những chính sách, thuế quan kìm hãm quá nhiều sự mong muốn ấy.

Thanh Bình

Theo Độc giả Trường Vũ - VnExpress

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát