HOTLINE: +84 913.135.453

Phương pháp giúp gảm thiểu hiện tượng nóng động cơ

Autopress.vn - Vào những ngày lễ tết nhu cầu sử dụng xe nhiều hơn, việc lưu thông cũng khó khăn hơn dễ gây nên hiện tượng nóng động cơ.

Hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây giúp giảm thiểu hiện tượng nóng động cơ.

Tránh dừng xe khi tắc đường

Lái xe từ từ và chậm rãi thay vì dừng hẳn rồi lên ga đi tiếp khi kẹt xe. Dừng hẳn và lên ga đi tiếp có thể tạo áp lực lớn và khiến động cơ bị nóng, đặc biệt là với các đời xe cũ. Hạn chế phanh và để xe lăn bánh từ từ.

Ngoài ra, cũng cần thường xuyên kiểm tra kim nhiệt độ khi gặp đèn đỏ hoặc biển báo dừng xe.

Mở cửa sổ thay vì bật điều hòa

Điều hòa sử dụng điện từ động cơ để làm mát không khí trong xe và khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn. Khi động cơ trở nên quá nóng, điều đầu tiên mà bạn cần làm là tắt điều hòa và nếu sợ động cơ nóng lên vì một nguyên nhân nào đó, bạn cũng nên dừng sử dụng hoàn toàn.

Nếu không biết cách kiểm tra xe, hãy tìm xem có chỗ rò nào ở két nước làm mát, vấn đề nào ở điều hòa và mực nước làm mát có thấp không. Hãy thử tắt hẳn điều hòa.

Thường xuyên thay dầu và kiểm tra quạt

Dầu cũ có thể dẫn đến việc động cơ quá nóng, đặc biệt là khi kết hợp với việc thiếu nước làm mát và các vấn đề khác. Mỗi khi thay dầu cho xe, hãy nhờ thợ cơ khí kiểm tra luôn quạt tản nhiệt. Phát hiện vấn đề ngay lúc đó sẽ giúp bạn tránh được những sửa chữa tốn kém về sau.

Hãy để ý xem có nghe được tiếng quạt tản nhiệt kêu sau khi tắt động cơ không vì thông thường, quạt vẫn tiếp tục hoạt động để giảm nhiệt cho xe.

Chêm đầy nước làm mát vào đầu mùa hè

Kiểm tra két nước làm mát và đảm bảo mức nước cần thiết. Nếu hơi thấp, hãy trộn nước làm mát với nước lọc theo cùng tỉ lệ và chêm vào cho đến khi đạt mức cần thiết. Điều này đặt biệt quan trọng khi sống ở vùng có khí hậu nóng.

Khi kiểm tra hệ thống làm mát, hãy dành ra 2 đến 3 phút kiểm tra dấu hiệu rò nước. Nước làm mát thường có màu xanh và mùi dễ chịu. Hãy kiểm tra gầm xe, xung quanh động cơ, trên tất cả các ống và các phần khác nhau của két nước làm mát.

Giữ hộp phụ tùng khẩn cấp trên xe

Chuẩn bị một hộp phụ tùng đơn giản sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và xe, đặc biệt là trong trường hợp cần lái xe đi sửa.

Nên chuẩn bị:

Nước làm mát dự trữ.

Khoảng 3,5 lít nước lọc.

Một hộp đồ nghề.

Đèn pin.

Lương khô.

Một cái chăn.

Dao lam.

Một cuộn băng dính.

Tua vít 4 cạnh và tua vít đầu dẹt.

PV

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát