HOTLINE: +84 913.135.453

Phân biệt các dòng ôtô tại Việt Nam - Có thể bạn chưa biết

Autopress.vn - Hatchback là một biến thể khác của sedan trong khi Crossover sinh ra từ nhu cầu SUV chạy đô thị.

1. Khái niệm "xe hai đầu" ám chỉ dòng xe nào?

Xe hai đầu là khái niệm ám chỉ dòng sedan. Loại xe này có mui xe kéo đến hết hàng ghế sau rồi hạ thấp xuống tạo thành không gian cốp sau với kiểu mở cốp hất ngược lên. Vì thiết kế này nên hình dáng bên ngoài nhìn như xe có hai đầu. Đây là loại xe phổ biến nhất trong lịch sử, nhưng dần dần dòng xe này đang bị thay thế bởi SUV và crossover.

2. SUV là viết tắt của?

SUV là viết tắt của cụm từ Sport Utility Vehicle, tức xe thể thao đa dụng. Đây là dòng xe có thể chạy ở nhiều loại địa hình, cho nhiều công dụng khác nhau. SUV ra đời từ nhu cầu những người sống ở ngoại ô, muốn một chiếc xe to lớn, cao, khỏe, chạy off-road tốt. SUV ban đầu sử dụng chung khung gầm của xe tải.

3. Điểm khác biệt lớn nhất của SUV và Crossover là gì?

Điểm khác biệt lới nhất của hai dòng xe này là cấu tạo khung sườn.

4. Hatchback là phiên bản thu nhỏ của Crossover?

Hatchback không phải là bản thu nhỏ của crossover mà là biến thể của sedan. Thực tế phiên bản sedan và hatchback của cùng một mẫu xe, ví dụ Mazda3 là giống hệt nhau ở cấu trúc và các bộ phận trên xe. Điểm khác biệt duy nhất là ở hatchback, sau khi kéo qua hàng ghế sau, mui xe không dốc xuống mà dừng lại, cắt thẳng tạo thành đuôi xe to, rộng phía sau vì vậy có hình dáng giống crossover. 

5. Bán tải (pick-up) thường chung khung gầm với?

Xe bán tải dùng chung khung gầm với SUV. Ví như Toyota Hilux chung với Fortuner, Ford Ranger chung với Everest. Yêu cầu về sức kéo, khoảng sáng gầm, sức chịu tải của bán tải tương tự SUV nên hai loại này thường chung nền tảng.

6. Toyota Innova, Kia Rondo, Suzuki Ertiga gọi là xe gì?

Đây là những xe MPV hay gọi còn là minivan. MPV là viết tắt của Multi-Purpose Vehicle, loại xe dùng đa mục đích. Tác dụng lớn nhất của loại xe này là rộng rãi, chở nhiều người và có không gian để đồ. Nhưng MPV thường thấp gầm hơn SUV và không có khả năng chạy off-road cũng như mô-men xoắn thấp hơn. MPV chủ yếu phục vụ gia đình, di chuyển nhiều ở địa hình bằng phẳng. 

Hiện nay MPV chủ yếu có cấu trúc thân xe như kiểu crossover, tức unibody, chỉ một số ít còn áp dụng body-on-frame, ví như Innova ở Việt Nam chung kiểu thân trên khung của Fortuner.

7. Coupe là dòng xe có mui kéo dài xuống đuôi và...?

Có 2 hoặc 4 cửa, 2 hoặc 4 chỗ.

Khi mới khai sinh, coupe là từ dùng chỉ những mẫu xe 2 cửa, 2 chỗ ngồi, mui xe kéo dài và dốc nhanh về đuôi. Nhắc tới coupe là nhắc tới xe thể thao.

Theo thời gian để phục vụ nhu cầu xe thể thao nhưng vẫn có thể chở hơn 2 người, dòng xe coupe thêm 2 ghế nhỏ phía sau ra đời, gọi là coupe 2+2.

8. Convertible và Cabriolet khác gì nhau?

Convertible và Cabriolet đều là từ dùng để chỉ xe mui trần (loại xe thường có mui mềm bằng vải, có thể mở). Convertible là từ thường dùng ở thị trường Mỹ và châu Á trong khi châu Âu dùng từ Cabriolet. 

9. Roadster, Spider hay Spyder là khái niệm về?

Cả ba từ này đều dùng để chỉ những loại xe thể thao có mui trần. Có thể coi roadster, spider hay spyder là convertible của xe thể thao hiệu suất cao hoặc siêu xe. 

Để đảm bảo độ cứng vững cũng như cách âm, gió, mui của dòng xe này thường là loại mui cứng, có thể mở và xếp gọn xuống phía sau. 

Tuấn Nam

Theo VnExpress

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát