HOTLINE: +84 913.135.453

Nâng cấp hiệu năng cho xe côn tay với 5 món cơ bản

Autopress.vn - Với những bạn đang sở hữu xe côn tay, 5 món dưới đây là những món nâng cấp cơ bản nhất nhằm tăng hiệu năng cho chiếc xe của bạn.

1. Nhớt

Đổi loại nhớt đang sử dụng có thể mang lại cảm giác lái xe mới mẻ hơn. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nhớt như nhớt chính hãng Yamaha, Mobil 1 Racing, Liqui Moly, Repsol, Amsoil, Motul 7100 và cả Motul 300V. Giá dao động từ 120 - 350 nghìn đồng và sử dụng trong khoảng 1000 - 3000 km.

Phần lớn nhiều người sử dụng nhớt quan tâm nhiều đến cảm giác khi lái xe hơn là giá tiền của nhớt, không phải cứ là nhớt mắc tiền mới mang lại trải nghiệm hợp với mình. Có loại nhớt tạo cảm giác xe bốc hơn nhưng máy mau nóng và quạt tản nhiệt hoạt động thường xuyên, có loại giúp động cơ hoạt động êm ái, ít nóng.

Nhưng nhìn chung, việc sử dụng những loại nhớt cao cấp có thể giúp giảm thêm những ma sát hay hao phí trong động cơ và từ đó có thể cải thiện thêm một chút sức mạnh của chiếc xe. Do vậy, tùy theo bạn thích xe mình bốc hơn hay vận hành mượt mà để chọn ra loại nhớt phù hợp.

2. Nhông sên dĩa

  • Sử dụng sên có phốt cao su (O-ring chain)

Loại sên (xích) này được thiết kế có phốt cao su nằm giữa các mắt sên có tác dụng giúp truyền động từ động cơ đến bánh xe êm ái hơn. Ngoài ra phốt cao su còn giúp giữ lại nhiều hơn lớp dầu bôi trơn trên sên (chain lube), khiến cho người sử dụng ít phải bảo trì hơn, yên tâm hơn khi hoạt động trong thời gian dài mà không có điều kiện chăm sóc.

  • Thay dĩa tải nhiều hơn 1 răng

Để xe có nước đề tốt hơn và vận hành 'ngọt' hơn trong thành phố, chúng ta có thể thay đổi tỉ số truyền bằng cách sử dụng dĩa tải nhiều hơn 1 răng so với nguyên bản. Xe sẽ vận hành mạnh mẽ và di chuyển khỏe hơn, cho cảm giác như chiếc xe mạnh hơn một chút so với lúc chúng ta đi bình thường.

Tuy nhiên một lưu ý ở đây chính là việc thay đổi tỉ số truyền động có thể làm sai lệch tốc độ hiển thị trên đồng hồ ở những xe có mắt đọc tốc độ gắn ở nhông. Ngoài ra cải thiện nước đề thì xe sẽ bị mất nước hậu (không đáng kể nếu chỉ lên 1 răng).

3. Lò xo nồi độ

Lực nén và đàn hồi từ lò xo nồi trong bộ ly hợp góp phần lớn trong hoạt động tách và nối truyền động của động cơ đến hộp số.Để xe bốc và mạnh hơn, chúng ta có thể thay thế lò xo nguyên bản bằng lò xo độ có lực nén và đàn hồi cao hơn để giúp ly hợp nối lực truyền động nhanh hơn. Từ đó, người lái sẽ có cảm giác xe bắt số lẹ hơn và vặn ga cũng mạnh mẽ hơn một chút.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc độ lò xo chính là khi bóp côn, người lái sẽ cảm thấy nặng tay hơn khá nhiều.

4. Lọc gió hiệu năng cao

Các loại lọc gió độ thường làm từ sợi cotton thấm dầu, phân biệt với lọc gió làm bằng giấy mà nhà sản xuất lắp theo xe. Loại này không yêu cầu độ hay gì cả, chỉ cần lắp vào thay thế cho lọc gió cũ là có thể sử dụng được ngay.Các loại lọc gió độ có khả năng lọc sạch hơn vì theo nhà sản xuất như K&N thì chúng ta sử dụng liên tục đến 20.000-30.000 km mới làm vệ sinh lại và có thể sử dụng suốt đời chứ không như loại lọc giấy thông thường - 5.000 km phải vệ sinh và 10.000 km thay mới. Bên cạnh đó, loại lọc drop-in hiệu năng cao này cũng giúp không khí vào buồng đốt nhiều hơn và từ đó cải thiện thêm công suất động cơ dù không đáng kể.

5. Bugi loại tốt

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại bugi có đầu đánh lửa sử dụng chất liệu bạch kim/iridium cho tuổi thọ cao hơn so với bugi nguyên bản. Bên cạnh đó, những loại bugi này cũng có khả năng đánh lửa mạnh hơn và chính xác hơn nhằm giúp hỗn hợp nhiên liệu cháy đều và hiệu quả. Từ đó góp phần nâng cao khả năng vận hành của xe và tiết kiệm nhiên liệu.

Trên đây là 5 món nâng cấp hiệu năng công suất của một chiếc xe côn tay. Tuy nhiên, sau khi nâng cấp lọc gió và bugi, để giúp chiếc xe của bạn có thể đạt hiệu quả tốt nhất thì lời khuyên tốt nhất chính là chúng ta nên nâng cấp thêm ECU và ống xả.

Thanh Bình

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát