HOTLINE: +84 913.135.453

Bugi xe máy có tuổi thọ bao lâu và khi nào nên thay mới?

Autopress.vn - Theo Bike Restart, bugi là bộ phận quan trọng của động cơ, cần được kiểm tra định kỳ và thay thế chúng khi hết tuổi thọ. Vì nhiệt và cặn bẩn sẽ làm cho bugi bị bào mòn từ từ, nên chúng cần được tháo ra và kiểm tra theo chế độ bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của xe.

Hầu hết các nhà sản xuất xe máy đều khuyên bạn nên kiểm tra định kỳ bugi khi đã đi được 6.500 đến 8000 km và nên được thay thế khi đã đi được từ 13.000 đến 16.000 km.

Hầu hết các bugi thường có tuổi thọ tầm 16.000km. Rất ít bugi xe máy được thiết kế để tồn tại lâu hơn và có thể có tuổi thọ cao tới 48.000 km. Tuy nhiên, những bugi như vậy có nhiều ngoại lệ hơn so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, khi kiểm tra bugi, nếu không đúng tình trạng, bạn cần phải thay thế bugi. Trường hợp, nếu màu của chất cách điện khác hẳn với màu thông thường, các điện cực đã bị ăn mòn hoặc có cặn cacbon dư thừa thì trong những trường hợp này cũng cần phải thay bugi.

Dưới đây là các chỉ số về thời điểm thay thế bugi ngay cả khi chúng chưa đạt tới mốc 13.000 km:

- Màu của sứ cách điện xung quanh điện cực trung tâm của bugi phải có màu nâu nhạt đến trung bình. Nếu bugi có màu sắc khác biệt rõ ràng thì nên thay bugi.

- Nếu một bugi có dấu hiệu bị ăn mòn trên các điện cực, nó nên được thay thế.

- Một bugi bị bít kín và có quá nhiều cặn carbon, bugi nên được thay thế.

Bugi có thể bị đóng cặn, nếu có cặn bám trên lớp bugi thì bugi sẽ khó đánh lửa động cơ. Các cặn bẩn làm tắc bugi tạo ra tia lửa điện trong buồng đốt.

Vì bugi rất cần thiết để đánh lửa trong động cơ xe máy, nên việc giữ cho chúng ở tình trạng tốt là rất quan trọng đối với quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nếu bugi hoạt động không tốt, sẽ có rất nhiều nhiên liệu không thể cháy hết ra khỏi động cơ. Kết quả là, sẽ gây lãng phí nhiên liệu và cuối cùng và cuối cùng sẽ dẫn đến giảm số kilômet.

Một bugi bị bịt kín có quá nhiều cặn carbon sẽ không đốt cháy nhiên liệu đúng cách trong mỗi chu kỳ đốt cháy. Kết quả là xe máy sẽ tăng tốc không đều cùng với việc hao xăng. Khoảng cách và hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe máy cũng sẽ giảm đáng kể.

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát