HOTLINE: +84 913.135.453

What3words ứng dụng công nghệ định vị ra mắt tại Việt Nam

Autopress.vn - what3words chia cả thế giới thành các ô vuông 3mx3m; mỗi ô lại gắn với một cụm 3 từ gọi là địa chỉ 3 từ, ví dụ, địa chỉ ///xe con.thân tình.của cải sẽ đưa bạn đến ngay trước cổng chợ Bến Thành.

Nhiều người trong chúng ta sẽ đồng ý rằng địa chỉ ở đâu cũng có sự phức tạp của nó. Đôi khi mã bưu điện bao quát một khu vực quá rộng và thường không dẫn đến được vị trí cụ thể. Số nhà thì dễ gặp tình trạng đánh số lộn xộn, nhất là nơi có nhiều ngõ. Điều phiền phức nhất là địa chỉ đường phố không phải lúc nào cũng chính xác. Ví dụ như ở nhiều khu vực vùng sâu vùng xa, địa chỉ thường mang tính “tương đối”, hầu như không thể tìm bằng ứng dụng trên điện thoại. Đây là một nhược điểm lớn, ảnh hưởng đáng kể đến việc tìm đường hay giao hàng. Và what3words được thiết kế hoàn hảo để khắc phục những vấn đề này.

what3words được đồng sáng lập tại London vào năm 2013 bởi Chris Sheldrick với sứ mệnh trở thành phương thức chia sẻ địa chỉ chính xác và đơn giản. Để bao phủ toàn thế giới, cần khoảng 57 nghìn tỷ ô 3 m x 3 m, mỗi ô lại tương ứng với một địa chỉ 3 từ duy nhất.

Tại nhiều khu vực vùng sâu vùng xa, địa chỉ thường mang tính “tương đối”, hầu như không thể tìm bằng các ứng dụng định vị hiện hành. Theo đó, địa chỉ 3 từ của ứng dụng miễn phí what3words có thể giúp việc định vị mọi vị trí dễ dàng và chính xác hơn. what3words có thể hoạt động mà không cần mạng, vì vậy người dùng có thể dùng ứng dụng ngay cả trong những vùng sóng yếu.

Địa chỉ 3 từ của what3words giúp mọi người thông báo vị trí cụ thể cho nhau một cách rất “người” – thông qua các từ ngữ có ý nghĩa thay vì những con số vô hồn. Người dùng cũng có thể nhập 3 từ địa chỉ vào các loại máy móc và nền tảng như ứng dụng gọi xe hoặc phần thanh toán trên các sàn thương mại điện tử. Ứng dụng này được tối ưu hóa để nhập địa chỉ bằng giọng nói và có tính năng chống lỗi qua việc phát hiện và sửa lỗi ngay khi nhập.

What3words đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn tại Việt Nam. VinFast là hãng ô tô thuần điện đầu tiên tích hợp công nghệ định vị tiên tiến what3words trên các dòng xe điện VF 8 và VF 9. Giờ đây, người dùng xe điện VinFast chỉ cần nhập địa chỉ 3 từ bằng tiếng Việt để tìm đường đi đến bất kỳ ô vị trí nào một cách chuẩn xác mà không lo lạc đường. Những chuyện như tìm chỗ câu cá, tìm đường ở nơi vùng sâu vùng xa hay tìm lối vào chung cư nay trở nên vô cùng đơn giản. VinFast đang trang bị hàng loạt công nghệ hiện đại cho những chiếc xe của mình, và tính năng nhập địa chỉ 3 từ bằng giọng nói là một trong số đó. Dự kiến tính năng này sẽ được triển khai trong năm tới.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Hoa Sen Việt là nhà phân phối bán lẻ đầu tiên ứng dụng công nghệ what3words vào ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa và thương mại điện tử ở Việt Nam. Với công nghệ định vị của what3words, mọi đơn hàng trực tuyến được đảm bảo vận chuyển tận nơi một cách chính xác nhất khi khách hàng nhập địa chỉ 3 từ tại bước thanh toán. Cụ thể, khách hàng các thương hiệu Reebok, The Face Shop, Beauty Box tại Việt Nam có thể nhập thêm địa chỉ 3 từ để bổ sung cho địa chỉ giao hàng thông thường khi lựa chọn dịch vụ giao hàng trong ngày. Thông tin cung cấp sẽ được bàn giao cho đối tác vận chuyển của Hoa Sen Việt là Ahamove, một dịch vụ logistic mang tính đột phá tại Việt Nam. Theo đó, tài xế giao hàng của Ahamove có thể dễ dàng xác định được bất cứ ô vị trí nào, từ đó đảm bảo được tính chính xác về địa điểm và thời gian trong quá trình vận chuyển đơn hàng tới khách hàng.

Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong các ngành ô tô, định vị, du lịch, kho vận, thương mại điện tử, hoạt động nhân đạo và dịch vụ gọi xe. what3words có thể hoạt động không cần internet, hiện đang hỗ trợ 54 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Người dùng có thể tải về miễn phí ứng dụng what3words trên cả thiết bị iOS lẫn Android hoặc dùng bản đồ trực tuyến tại what3words.com

Các tổ chức phi chính phủ đủ điều kiện có thể khai thác ứng dụng miễn phí hoặc với một khoản phí tượng trưng. what3words hiện hợp tác với nhiều đối tác tên tuổi như Mercedes-Benz, Mitsubishi, Jaguar Land Rover, Careem, Lonely Planet và nhiều dịch vụ cứu hộ khẩn cấp trên khắp thế giới.

Duy Anh

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát