HOTLINE: +84 913.135.453

Tập đoàn Daimler tách thành 2 đơn vị là Daimler Truck Holding AG và Mercedes-Benz Group AG

Autopress.vn - Mới đây, tập đoàn Daimler đã quyết định kể trên được đưa ra trong cuộc họp Extraordinary General Meeting diễn ra vào hôm 1/10/2021 vừa qua và sẽ có hiệu lực từ tháng 2 năm sau.

Cụ thể, đơn vị thứ nhất là Daimler Truck Holding AG chuyên sản xuất xe thương mại, bao gồm những thương hiệu con như Freightliner, Fuso hay Western Star. Các cổ đông hiện tại sẽ có 65% cổ phần trong công ty Daimler Truck Holding AG mới. 35% cổ phần còn lại thuộc về Daimler. Theo kế hoạch, Daimler Truck Holding AG sẽ bắt đầu lên sàn chứng khoán Frankfurt như công ty độc lập trước khi năm 2021 kết thúc.

Trong khi đó, Daimler được đổi tên thành tập đoàn Mercedes-Benz Group AG và cũng chính là đơn vị thứ hai, tập trung vào sản xuất xe du lịch,bao gồm 4 thương hiệu con là Mercedes-Benz, Mercedes-AMG, Mercedes-Maybach và Mercedes-EQ. Trong đó, Mercedes-AMG chuyên sản xuất xe thể thao và hiệu suất cao. Mercedes-Maybach lại nhận nhiệm vụ sản xuất xe siêu sang để cạnh tranh với Rolls-Royce và Bentley. Riêng Mercedes-EQ sẽ chuyên sản xuất ô tô điện hạng sang.

Việc đổi tên từ Daimler thành Mercedes-Benz Group AG đã phần nào phản ánh sự tập trung của tập đoàn này vào mảng xe du lịch và xe van. Đồng thời, sự thay đổi này cũng cho thấy nỗ lực của Daimler trong việc cạnh tranh với Tesla và các đối thủ khác trong phân khúc ô tô điện hạng sang.

Vào hồi tháng 7 năm nay, Daimler đã công bố từ năm 2030 trở đi, Mercedes-Benz sẽ chỉ bán xe điện nhưng có điều kiện cụ thể, hãng sẽ chỉ bán xe điện "nếu điều kiện thị trường cho phép". Nói cách khác, từ năm 2030, hãng Mercedes-Benz sẽ vẫn bán xe dùng động cơ đốt trong ở những quốc gia có nhu cầu mua ô tô điện thấp.

Mercedes-Benz cam kết sẽ đầu tư khoảng 40 tỷ Euro (47 tỷ USD) cho việc "điện hóa" dòng sản phẩm của mình từ nay đến năm 2030. Kể từ năm 2022, Mercedes-Benz sẽ bán ô tô điện ở mọi phân khúc thị trường. Đến năm 2025, mọi mẫu xe của Mercedes-Benz đều sẽ có phiên bản chạy điện hoàn toàn. Ngoài ra, hãng Mercedes-Benz cũng tung ra 3 cơ sở gầm bệ mới dành riêng cho xe điện, bao gồm MB.EA cho ô tô du lịch cỡ trung, cỡ lớn, AMG.EA cho xe hiệu suất cao và Van.EA cho xe thương mại.

Anh Lê

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát