HOTLINE: +84 913.135.453

Sắp tới có thể nhập khẩu xe mô tô 3 bánh hiện đại ?

Autopress.vn - Autopress - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì đánh giá thực trạng sử dụng xe cơ giới 3 bánh theo tinh thần Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP ngày 4/2/2008 của Chính phủ. 

xe điện

Ảnh minh họa: internet

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét đối với đề nghị của doanh nghiệp về việc nhập khẩu và lưu hành xe mô tô 3 bánh kiểu mới, công nghệ hiện đại so với thực trạng giao thông, yêu cầu an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, tác động ảnh hưởng đến chủ trương kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, kinh nghiệm quốc tế…; báo cáo đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ giải pháp xử lý phù hợp. 

Để kiềm chế và giảm tai nạn giao thông, Nghị quyết 05/2008/NQ-CP của Chính phủ quy định không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới 3 bánh. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo ngừng kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới 3 bánh. 

Do đó, xe mô tô 3 bánh nguyên chiếc nhập khẩu không được thông quan, mặc dù không bị cấm nhập khẩu. Thực hiện Nghị quyết 05/2008/NQ-CP, thực tế hiện nay thì xe cơ giới 3 bánh vẫn được phép sử dụng, nhưng cấm lưu hành trong nội thành, nội thị (trừ xe cho thương binh, người tàn tật). Những loại xe 3 bánh do thương binh sử dụng thực tế vẫn còn nhiều và cũng được dùng để chở thuê vận chuyển hàng hóa. 

Hiện nay, hệ thống giao thông đường bộ nước ta đang được mở rộng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, ý thức người dân chưa cao, tình trạng ùn tắc giao thông còn tiếp diễn. Do vậy việc nghiên cứu các loại xe mô tô kiểu mới với công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn giao thông và phù hợp với hạ tầng giao thông nước ta là rất cần thiết. 

Được biết, Chính phủ cũng đã cho phép thí điểm sản xuất, lắp ráp xe 4 bánh chở hàng có gắn động cơ với kết cấu đơn giản hơn ô tô, giá thành phù hợp. 

Tổng hợp

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát