HOTLINE: +84 913.135.453

Những việc quan trọng cần làm để có xe tốt đi du lịch Tết

Autopress.vn - Để chuẩn bị cho chuyến lái xe đi chơi đường dài an toàn trong kỳ nghỉ Tết, những công việc đơn giản nhưng rất quan trọng nào bạn phải thực hiện để yên tâm cầm lái, tận hưởng những hành trình đầu Xuân hoàn hảo, tránh rủi ro.

Đây hoàn toàn là những công việc đơn giản nhưng cực kì hữu dụng, không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt hay tay nghề bạn hoàn toàn có thể tự làm như: Thêm nước rửa kính, kiểm tra dầu phanh, dầu nhớt… để chăm sóc cho chiếc xe của mình có thể vận hành hoàn hảo, tránh hư hỏng trên đường.

1. Kiểm tra hệ thống đèn: Một thực tế là hiếm khi bạn tự nhận ra đèn phanh hay đèn báo lùi của xe mình bị cháy bóng. Hãy kiểm tra xem hệ thống đèn (pha/cốt/hậu và sương mù...) có hoạt động bình thường không. Điều này không chỉ giúp bạn lái xe an toàn trong các hành trình dài ngày, mà còn giúp bạn không phải nộp phạt vì lỗi này.

2. Hãy đảm bảo lốp xe hoạt động tốt và được bơm đủ tiêu chuẩn: Hãy đảm bảo lốp xe không bị cắt/chém hay có vết phồng bất thường, hoặc độ dày vân lốp còn trên 2 mm để tránh hỏng lốp giữa đường dài, nơi mà bạn sẽ rất "vất vả" đi tìm điểm sửa trong Tết. Cũng nên thường xuyên theo dõi thông tin áp suất lốp, đảm bảo chỉ số áp suất lốp theo như tiêu chuẩn có sẵn trong hướng dẫn sử dụng hoặc trên khung cửa bên ghế lái.

3. Cần chắc chắn mức dầu phanh, dầu trợ lực lái... còn đầy đủ: Đặc biệt là phải đảm bảo phanh xe hoạt động tốt, đạp phanh không tiếng kêu bất thường từ hệ thống phanh. Hãy kiểm tra dầu phanh ở bình dầu phanh được đặt bên trong khoang động cơ với mức dung dịch ở trong vạch tiêu chuẩn (giữa khoảng Min/Max). Tương tự, bạn cũng nên kiểm tra xem nước rửa kính còn hay không; một chút nước rửa kính/rửa bát pha với nước sạch cũng là giải pháp tốt. Bạn cũng nên xem qua bình đựng nước làm mát để có thể yên tâm trước khi khởi hành.

5. Hệ thống điều hoà: Nếu như quạt gió điều hòa có tiếng kêu lào xào, hệ thống sưởi không đủ ấm (cho thời tiết miền bắc), độ lạnh không đủ sâu (với các đợt nóng miền nam) hoặc đường lấy gió trong có mùi ẩm mốc… bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra lại đường ống/ga và vệ sinh lọc gió. Vì bạn sẽ không muốn "chết cóng hay nướng chín" trên đường du xuân.

6. Học cách thay lốp: Dù không muốn, nhưng bạn cũng nên phòng trước những trường hợp hỏng lốp giữa đường. Hãy học cách thay lốp dự phòng, học cách tìm điểm tì kích dưới gầm xe; chuẩn bị đủ lốp phụ tốt, chiếc kích nâng gầm phù hợp tải trọng của xe và một chiếc cờ-lê để tháo ốc sẽ rất hữu ích, bạn và gia đình sẽ không mất thời gian đợi chờ xe cứu hộ hay phải nhờ người khác.

7. Nhiên liệu đầy xe: Hãy đổ đầy xăng trước khi lên đường sẽ giúp bạn luôn đảm bảo chuyến đi của bạn không phải loay hoay tìm cây xăng giữa đường lạ. Và luôn nhớ quy tắc tiếp xăng ngay khi bình chỉ còn 1/3 cho mọi chặng đường. Việc không đủ xăng trên đường dài tới trạm xăng khá phổ biến nếu như không thường xuyên lưu ý kiểm tra mức nhiên liệu.

Chúc các bạn lái xe an toàn và có những chuyến đi vui vẻ trong dịp du xuân!

PV

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát