HOTLINE: +84 913.135.453

Những kinh nghiệm đi xe máy dành riêng cho các phượt thủ dịp Tết

Autopress.vn - Ngày lễ Tết, ngoài thời gian bên gia đình, 1 số bạn trẻ lại chọn đồng hành cùng với chiếc xe máy của mình rong ruổi khắp mọi miền đất nước. Những kinh nghiệm dưới đây là chìa khóa vàng giúp các phượt thủ an toàn hơn trong suốt hành trình.

1. Thiết lập các phương án chi tiết

Trước khi lên đường, các phượt thủ cần phải chuẩn bị nhiều phương án để phòng ngừa nhiều trường hợp xảy ra trên đường như cần tóm tắt quãng đường, địa điểm nghỉ ngơi ăn uống, thống nhất với nhau các quy tắc trong hành động để đảm bảo an toàn của bản thân cũng như cả đoàn.

Với những đoàn chưa có nhiều kinh nghiệm đi đường trường bằng xe máy thì nên phân công người dẫn đoàn và người chốt đoàn. Đồng thời, yêu cầu các thành viên luôn đi sau xe dẫn đoàn để dễ kiểm soát các tình huống phát sinh.

Cần phải tuân thủ các yêu cầu trong việc dừng, đổ xăng, ăn uống nghỉ ngơi theo nhóm. Sẵn sàng giúp đỡ các bạn khác khi xe của họ gặp trục trặc. Không nên tùy tiện gia nhập các đoàn khác vì lý do an toàn cũng như không khiêu khích hoặc nhận xét thô thiển về các loại xe của nhóm khác để tránh những rắc rối không đáng có.

2. Kiểm tra kỹ chiếc xe máy của mình

Để có một chuyến du xuân bằng xe máy bạn nên mang xe của mình đi bảo dưỡng toàn bộ, kiểm tra má phanh, kiểm tra độ mòn của lốp, thay mới săm nếu săm cũ của bạn đã có quá nhiều vết vá, thay dầu máy… trước khi lên đường.

Không nên quan tâm đến vẻ bề ngoài mà cần chú ý máy móc ổn định. Nên để lốp xe ở mức độ vừa phải, căng quá sẽ khiến xe không bám đường và dễ trượt khi trời mưa còn non quá sẽ dễ khiến dập săm. Nếu săm xe có nhiều vết vá trong quá trình chạy xe đường dài ma sát sinh ra có thể sẽ làm bung vết vá cũ.

Kiểm tra đèn pha, đèn sau và cả đèn phanh và thắng trước sau. Nên thay nhớt mới nếu phải đi hành trình dài. Ngoài ra, nên trang bị cho bản thân kỹ năng vá lốp xe phòng ngừa thủng lốp. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đủ giấy tờ cá nhân, giấy tờ xe ngừa trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra.

3. Chuẩn bị đồ đạc, hành trang cá nhân

Phượt thủ nên tính toán để mang theo quần áo đủ cho cả chuyến hành trình. Nên trang bị cho bản thân đồng phục dành riêng cho phượt thủ như găng tay, mũ, nón bảo hộ, giày thể thao, kính chắn gió… để an toàn hơn khi chạy xe.

Bên cạnh đó, đồ vệ sinh cá nhân, thuốc đặc trị, khăn tắm…nên soạn đầy đủ và xếp gọn gàng. Đặc biệt, hành trang không thể thiếu của các phượt thủ đó chính là bộ đồ nghề sửa xe đơn giản. Điều này giúp bạn không cần phải lo âu khi xe bị thủng lốp hay xích lỏng…

4. Trang bị kỹ năng xử lý tình huống khi đi xe máy

Đối với các phượt thủ thì kinh nghiệm đi trên đường và xử lý tình huống là vô cùng quan trọng. Thậm chí, đôi lúc nó trở thành yếu tố quyết định đến an toàn cũng như tính mạng của họ.

Theo laodong.vn

 

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát