HOTLINE: +84 913.135.453

Những điểm đáng chú ý của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi

Autopress.vn - Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi 151 điều, bổ sung thêm nhiều quy định mới so với Luật Giao thông đường bộ hiện hành ban hành năm 2008.

Cùng điểm quan những điểm đáng chú ý của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Có thêm GPLX hạng A0

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đề xuất chia Giấy phép lái xe thành 17 hạng khác nhau gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE thay vì chỉ có 13 loại như hiện nay (A1, A2, A3, A4, B1 số tự động, B1, B2, C, D, E, FB2, FD, FE.)

Trong đó, Giấy phép lái xe hạng A0 mới sẽ dành cho người lái xe gắn máy, xe máy điện có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW.

Giấy phép lái xe hạng A1 dành cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 - 125cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 4kW - 11kW, thay vì 50cm3 - dưới 175cm3 như hiện nay.

Giấy phép lái xe hạng A2 đang cấp cho người điều khiển các loại xe mô tô 2 bánh có dung tích trên 175cm3 và các loại xe quy định cho Giấy phép lái xe hạng A1 sẽ được gộp chung lại trong Giấy phép lái xe hạng A dành cho xe mô tô 2 bánh trên 125 cm3 hoặc có động cơ trên 11kW.

Xe máy, xe đạp điện phải bật đèn ban ngày

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi quy định, trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.

Không được vượt đèn xanh khi ùn tắc

Một điểm mới của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa là quy định người tham gia giao thông không được vượt đèn xanh trong trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao thì sẽ không thoát ra khỏi nút giao trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho các hướng khác tiến vào nút giao.

Chỉ được chuyển 1 làn trên cao tốc

Điểm c, Khoản 1, Điều 35 của dự thảo quy định mỗi lần chuyển làn chỉ được phép chuyển qua 1 làn liền kề. Như vậy, nếu người lái xe trên cao tốc muốn chuyển từ làn ngoài cùng đến làn trong cùng thì sẽ phải di chuyển vào làn giữa, chạy ổn định rồi mới tiếp tục được chuyển sang làn trong cùng.

Phải thắt dây an toàn kể cả ngồi hàng ghế sau

Quy định thất dây an toàn sẽ áp dụng cho tất cả các vị trí ngồi trên xe có trang bị dây an toàn. Quy định hiện hành chỉ yêu cầu người lái và người ngồi ở hàng ghế phía trước.

Nhường đường cho xe buýt, xe đưa đón học sinh

Người điều khiển phương tiện cơ giới phải giảm tốc độ và khi cần thiết phải dừng hẳn lại để nhường đường cho xe buýt, xe đưa đón học sinh thực hiện việc di chuyển ra, vào điểm dừng đón, trả khách trên đường.

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát