HOTLINE: +84 913.135.453

Ngành công nghiệp ô tô mất trắng 110 tỷ USD vì thiếu chip bán dẫn

Autopress.vn - Theo công ty tư vấn toàn cầu AlixPartners, việc thiếu hụt chất bán dẫn sẽ khiến cho các nhà sản xuất ô tô toàn cầu phải cắt giảm sản lượng, và mất trắng 110 tỷ USD trong năm nay. Con số này đã tăng hơn mức dự đoán vào tháng 1/2021 là 61 tỷ USD.

 

Ngành công nghiệp ô tô sẽ sụt giảm 4,5% sản lượng dự kiến trong năm nay, tương đương 3,9 triệu chiếc, do tình trạng thiếu chip bán dẫn kéo dài.

 

Theo đó sản lượng ô tô thế giới sẽ giảm 3,9 triệu chiếc, chiếm khoảng 4,5% tổng sản lượng dự kiến của năm nay – theo trang Detroit News công bố. Nếu như tình trạng này còn tiếp diễn, các con số này thậm chí có thể còn tăng lên.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cũng đang phải tìm cách thoát ra khỏi khủng hoảng do thiếu hụt chất bán dẫn. Nhiều thương hiệu xe hơi đã phải tạm ngừng sản xuất ở một vài nhà máy hay thậm chí là thay đổi chiến lược kinh doanh.

Ford Motor chia sẻ rằng hãng có nguy cơ sẽ hụt khoảng 1,1 triệu xe so với kế hoạch sản xuất ban đầu. "Ông lớn" General Motors của Mỹ cho biết việc thiếu hụt chất bán dẫn sẽ làm họ thất thoát 1,5 – 2 tỷ USD doanh thu trong năm nay. Trong khi đó Stellantis NV cũng đã bị giảm 11% sản lượng xe hơi, khoảng 190.000 xe trong quý 1 năm nay. Cũng theo AlixPartners, công ty kỳ vọng tình trạng này sẽ dần cải thiện bắt đầu vào quý 3 năm nay và có thể áp dụng các ca làm việc ngoài giờ để bù đắp sự thiếu hụt sản lượng từ quý 4.

 

Anh Lê

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát