HOTLINE: +84 913.135.453

Lỗi túi khí, Toyota triệu hồi hơn 24.000 xe tại Việt Nam

Autopress.vn - Liên doanh ôtô Nhật Bản cho biết bắt đầu tiến hành đồng thời 2 chương trình triệu hồi đối với các mẫu xe Toyota Corolla, Hilux, Prius và Lexus NX200t, RX350.

Trong đó, chương trình triệu hồi thứ nhất được thực hiện đối với 16.964 xe Corolla lắp ráp trong nước (CKD) để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước. Số xe này được Toyota Việt Nam sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 4/1/2010 đến ngày 29/12/2012.

Lý do triệu hồi, theo thông báo từ tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), là trên số xe này có cụm bơm khí được cung cấp bởi công ty Takata có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. 

Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ.

"Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn", thông báo của Toyota Việt Nam cho biết.

Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và quyền lợi người tiêu dùng, Toyota tiến hành triệu hồi để kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí bị lỗi. Chương trình triệu hồi bắt đầu được thực hiện từ ngày 22/3/2018. Thời gian kiểm tra và thay thế dự kiến mất khoảng 1-3 giờ cho mỗi xe.

Cùng thời điểm ngày 22/3/2018, Toyota Việt Nam tiến hành triệu hồi gần 9.000 xe khác cả CKD lẫn nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) bao gồm các mẫu Corolla, Hilux, Prius mang thương hiệu Toyota và 2 mẫu xe hạng sang Lexus NX 200t, RX 350.

Nguyên nhân triệu hồi số xe này là do lỗi trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý khiến cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng.

"Với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, khi cảm biến túi khí gặp lỗi này sẽ làm đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp-lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm, túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí", liên doanh Nhật Bản cho biết.

Dự kiến thời gian kiểm tra và khắc phục lỗi đối với những xe thuộc diện triệu hồi trong chương trình này sẽ mất khoảng từ 0,5 giờ đến 7 giờ cho mỗi xe.

Đối với những xe không được nhập khẩu chính hãng có thể nằm trong diện ảnh hưởng, khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với Toyota Nhật Bản để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía Toyota Nhật Bản, Toyota Việt Nam sẽ tiến hành triệu hồi để khắc phục lỗi.

Theo VnEconomy

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát