HOTLINE: +84 913.135.453

Chuỗi sự kiện ngày Thiết kế Ý tại Việt Nam lần thứ 6

Autopress.vn - Đại sứ quán Ý tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Ý tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thương Vụ Ý tại Thành phố Hồ Chí Minh hân hạnh giới thiệu Ngày Thiết kế Ý tại Việt Nam lần thứ 6.

Ngày Thiết kế Ý, do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Ý phát động vào năm 2017, được tổ chức tại hơn 100 thành phố trên thế giới. Mục đích chính của ngày này là quảng bá lịch sử và tính hiện đại của thiết kế Ý, chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng với các đối tác trên toàn thế giới và khuyến khích trao đổi  những kinh nghiệm thực tiễn mang tính đổi mới và hợp tác quốc tế.

Chủ đề của ngày Thiết kế Ý lần này có tầm quan trọng lớn đối với thời đại của chúng ta: “Tái tạo. Thiết kế và công nghệ mới hướng tới một tương lai bền vững". Thiết kế có thể giúp tái tạo môi trường sống và biến đổi  các thành phố của chúng ta bằng cách kết hợp các yếu tố đổi mới, văn hóa, công nghệ và tính bền vững.

Chủ đề thảo luận năm nay sẽ thúc đẩy quá trình chuẩn bị cho việc ứng cử của Roma với tư cách ứng viên đăng cai tổ chức World EXPO 2030, với chủ đề được đề xuất là: "Con người và lãnh thổ: Tái tạo đô thị, hòa nhập và đổi mới". Nhờ vào các yếu tố lịch sử, di sản, sự sáng tạo, mối liên hệ giữa văn hóa và khoa học, Roma là địa điểm lý tưởng để khởi động một mô hình đô thị mới dựa trên cả sự đổi mới và bền vững, dịch vụ kỹ thuật số và không gian xanh. Thông tin thêm trên trang web chính thức: https://www.romeexpo2030.com).

Sự kiện bắt đầu từ ngày 25/3 tới, theo đó, trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề của IDD 2022 và khả năng ứng dụng tại Việt Nam. Tại đây, kiến trúc sư Marco Lambri - Đại sứ Thiết kế Italy tại Việt Nam năm 2022, , Giám đốc Thiết kế của Tập đoàn Piaggio sẽ có bài phát biểu quan trọng về thiết kế công nghiệp và sự chuyển đổi.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng như PGS.TS. Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro và Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam ông Christian Manhart.

Hội thảo sẽ được Livetream trên trang Facebook của Đại sứ quán Italy (www.facebook.com/ItalyinVietnam) và trên nền tảng Zoom (https://us06web.zoom.us/j/88464649151).

Tại Hà Nội đồng thời cũng diễn ra các sự kiện sau: Triển lãm Thiết kế Vespa và Piaggio (25-26/3, tại Đại học Xây dựng Hà Nội); Chiếu phim Enrico Piaggio. Một giấc mơ Italy (25/3 tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu).

Ở TP. Hồ Chí minh, từ ngày 25-27/3, tại sảnh khách sạn Caravelle sẽ tổ chức triển lãm các đồ vật mang tính biểu tượng của thiết kế công nghiệp Italy với sự đóng góp của Piaggio, Eurasia Concept và Lý Gia Viên.

Thiết kế có thể giúp tái tạo môi trường sống và biến đổi các thành phố của chúng ta bằng cách kết hợp các yếu tố đổi mới, văn hóa, công nghệ và tính bền vững.

IDD 2022 cũng là nền tảng ra mắt cho "Il Salone del Mobile di Milano", Hội chợ Nội thất sẽ diễn ra tại Milan vào ngày 7-12 tháng 6 năm 2022. Được thành lập vào năm 1961, "Salone" là hội chợ thương mại nội thất lớn nhất thế giới, giới thiệu những sáng tạo và thiết kế mới nhất về đồ nội thất từ một số quốc gia. Đây là địa điểm hàng đầu để trưng bày các sản phẩm mới của các nhà thiết kế nội thất, ánh sáng và trang trí nội thất.

Thiết kế cũng là một trong những lĩnh vực nổi bật trong chiến dịch truyền thông xã hội “Nước Ý – Phi thường từ những điều giản dị: beIT”, hiện đang diễn ra tại 26 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thông tin chi tiết trên trang chính thức (có phiên bản  tiếng Việt): https://madeinitaly.gov.it/vi/be-it/

Marco Lambri (23 tháng 3 năm 1967) là một kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế người Ý. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc tại Politecnico di Milano, chuyên về Thiết kế Công nghiệp. Năm 1999, ông gia nhập Trung tâm Phong cách Lancia và Trung tâm Phong cách Alfa Romeo vào năm 2001.

Năm 2005, ông gia nhập Tập đoàn Piaggio với tư cách là Giám đốc Phong cách cho Vespa và Piaggio. Từ năm 2012, ông là Phó Chủ tịch Cấp cao về Thiết kế và ông đã dẫn đầu trong việc tạo ra nhiều mẫu xe, bao gồm mô tô, xe tay ga và xe thương mại, cho tất cả các thương hiệu của Tập đoàn (Aprilia, Moto Guzzi, Piaggio, Vespa). Ông và nhóm của mình đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm Giải thưởng Hiệp hội Thiết kế Xe máy (Xe tay ga tốt nhất năm 2007), Giải thưởng Danh dự ADI Compasso d'Oro năm 2016 cho Vespa 946 và năm 2020 cho Vespa Elettrica.

Duy Anh

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát