HOTLINE: +84 913.135.453

Chuẩn bị gì cho xế hộp trước những chuyến đi xa

Autopress.vn - Nhu cầu đi du lịch bằng ô tô cùng với gia đình, bạn bè ngày được phổ biến. Để có những chuyến đi an toàn và vui vẻ, các bạn nên chuẩn bị thật kỹ trước khi khởi hành.

Kiểm tra “xế” yêu

Hãy đảm bảo rằng chiếc xe luôn ở trong trạng thái hoàn hảo nhất - điều quan trọng để mang đến cho bạn sự yên tâm cũng như một kì nghỉ đáng nhớ với gia đình và bạn bè. Chiếc xế hộp là người bạn đồng hành trên mỗi hành trình.Vì vậy,hãy dành chút thời gian kiểm tra tổng quan nó, trước khi cuộc hành trình bắt đầu.

Đầu tiên hãy chú ý hệ thống đèn xe gồm cả đèn pha, xi nhan, đèn phanh và cả đèn báo lùi. Kiểm tra độ mòn của lốp bằng cách xem gai lốp, nếu nó đã mòn hoặc trên lốp có chỗ bị phù thì bạn phải thay ngay, thông thường thay lốp phải thay một cặp, tránh thay chỉ một lốp sẽ gây cho xe mất cân bằng và an toàn khi phanh.

Bạn nên bật nắp ca-pô, kiểm tra tổng quan khoang động cơ. Các mục bạn cần kiểm tra bao gồm nước làm mát, nước rửa kính, dầu thắng và đặc biệt là nhớt máy. Thông thường nhớt máy sẽ được thay sau 5.000 hoặc 10.000km, nếu hành trình bạn dài thì tốt nhất bạn nên thay trước chuyến đi để đảm bảo sự ổn định của động cơ. Về phần dầu hộp số, các nhà sản xuất khuyến cáo bạn không cần phải thay, nếu chủ xe nào kỹ tính, họ có thể thay sau 100.000 – 120.000km nên bạn không cần quan tâm lắm về vấn đề này. Cuối cùng là kiểm tra lọc gió, nếu lọc quá dơ động cơ sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và giảm công suất.

Chuẩn bị cho hành trình dài

Sức khỏe chính là điều phải được ưu tiên hàng đầu, bạn cần chuẩn bị bộ sơ cứu cá nhân cơ bản gồm bông băng, băng keo cá nhân, thuốc đỏ, thuốc sát trùng, và một số thuốc như đau đầu, tiêu chảy, đầy hơi. Với những bạn không thể ngồi xe đường dài thì nên chuẩn bị thêm thuốc chống say. Nên mang theo thức ăn dự trữ, tốt nhất là đồ khô như trái cây sấy, bánh mì và nước lọc… Bởi cho dù bạn đã đặt trước nhà hàng hoặc có một danh sách các quán ăn ngon, nhưng trong trường hợp xe hỏng hoặc lạc đường thì chắc chắn thức ăn dự trữ sẽ cứu bạn.

Cần đảm bảo nguồn năng lượng bạn mang theo phải dư dùng trong tình huống khẩn cấp: đường vắng,xe hỏng, điện thoại hết pin thì lúc này cục sạc dự phòng sẽ là thứ phát huy được tác dụng.

Một số dụng cụ hỗ trợ khẩn cấp cần trang bị là đèn pin và bộ dây câu bình, nếu xe bạn chết bình, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bất kỳ xe gì kể cả xe máy để có thể giúp bạn nổ được máy xe. Kế đó là bộ tuốc vít để thay bình hoặc tháo bánh xe, đặc biệt quan trọng là trên xe luôn phải có một chiếc kềm “mỏ vịt” nó sẽ giúp bạn tháo cầu chì dễ dàng để kiểm tra, khi hệ thống điện trên xe bị tắt hoặc máy không nổ, cần lưu ý là trong hộp cầu chì các nhà sản xuất luôn để sẵn 2 – 3 cầu chì dự phòng với điện áp khác nhau để bạn thay thế.

Một tình huống đơn giản nhưng sẽ rất phiền phức, đó là khi bạn không lưu ý mức nhiên liệu còn lại trên xe. Do đó, hãy ưu tiên tìm một trạm xăng ngay khi bạn thấy đồng hồ báo xe sắp hết nhiên liệu. Đừng chủ quan nghĩ rằng xe chưa hết xăng ngay, vì với những quãng đường dài có khi lên tới cả chục km phía trước, nguy cơ không có trạm xăng sẽ khiến bạn và gia đình gặp phải phiền toái trong khi điều này hoàn toàn có thể phòng tránh. Cẩn thận hơn nữa, với mỗi tỉnh/thành phố mà bạn sẽ đi qua, hãy tìm trước một số điện thoại gọi cứu hộ - những thông tin này không khó kiếm trong thời đại internet hiện nay.

Cường Lã

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát