HOTLINE: +84 913.135.453

Bùng nổ xu hướng xe điện: chỉ là chuyện nay mai

Autopress.vn - Hàng loạt hãng xe truyền thống đã tuyên bố sẽ sớm loại bỏ động cơ đốt trong, nhờ công nghệ của xe điện đã gần đến thời điểm “chín”.

Không ai đứng ngoài cuộc chuyển dịch phương tiện

Không phải hãng ô tô có doanh số hay doanh thu lớn nhất thế giới, Tesla vẫn là thương hiệu ô tô điện được nhắc tới nhiều nhất, và đồng thời đã trở thành hãng ô tô có giá trị cao nhất thời điểm hiện tại. Gần đây nhất, Volvo cũng đã tuyên bố XC90 có thể là xe động cơ đốt trong cuối cùng của họ, và tới năm 2025 thì sẽ có một nửa sản phẩm bán ra sử dụng động cơ điện. Mercedes-Benz còn tuyên bố đã ngưng phát triển mới động cơ đốt trong từ năm 2019. Và quan trọng không kém là chính phủ các nước cũng không đứng ngoài “cuộc cách mạng” này. Pháp và Anh đã tuyên bố sẽ chấm dứt việc bán xe sử dụng động cơ đốt trong từ năm 2040.

Tại Việt Nam, thực trạng ô nhiễm không khí đã đến hồi cảnh báo, Chính phủ đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu giải pháp thắt chặt kiểm soát khí thải với cả ô tô, xe máy. Trên thực tế, mới đây một dự án lớn về xe bus điện công nghệ cao đã chính thức được cấp phép và chuẩn bị đi vào hoạt động tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Phú Quốc ngay trong năm 2020. Và Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh cũng đã có 1 số trạm sạc pin công cộng cho xe điện được thí điểm triển khai từ phía doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Nghị định 57/2020 có hiệu lực từ 10/07/2020 đã mở cửa thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe điện, xe hybrid, xe sử dụng nhiên liệu sinh học và khí thiên nhiên (gọi chung là xe xanh) tại Việt Nam. Cụ thể, linh kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất xe xanh được hưởng thuế 0%, đồng thời áp dụng cho các công ty sản xuất linh kiện và phụ tùng, thay vì chỉ bó hẹp với các doanh nghiệp sản xuất ô tô như trước đây.

Trong khoảng 10 năm nay, ngành xe điện tại Việt Nam dù chỉ tập trung vào nhóm xe 2 bánh, song cũng có tăng trưởng mạnh với ước tính khoảng 700.000 xe được bán ra chỉ trong năm 2019, và tổng số lượng xe điện trên thị trường có thể đã lên tới 5 triệu xe. Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà cả các thương hiệu lớn trong ngành xe máy điện thế giới như YADEA cũng đã mang xe điện tới Việt Nam.

Xe điện đem lợi ích lớn thiết thực cho người dùng

Nếu nói về lợi ích của xe điện thì trực quan nhất là khả năng tiết kiệm chi phí. Xe điện có chi phí vận hành thấp hơn rất đáng kể so với xe truyền thống sử dụng động cơ đốt trong, bao gồm cả xe cả chi phí nhiên liệu và sửa chữa.

Tổ chức nghiên cứu tiêu dùng Consumer Reports (CR) của Mỹ vừa công bố với các mẫu ô tô phổ có thể giúp người dùng tiết kiệm trung bình khoảng 6.000 - 15.000 USD sau khoảng 320.000km di chuyển so với các xe xăng, dầu có cùng kích thước và cùng phân khúc.

Với nhóm xe máy, hãng xe điện YADEA cũng đã công bố với việc sử dụng Ắc quy Graphene mới thì tổng chi phí vận hành khi sử dụng xe của họ tiết kiệm kiệm chi phí thay thế linh kiện này tới một nửa, chỉ chưa tới 4 triệu sau 5 năm. Chi phí vận hành của xe điện sử dụng Ắc quy Graphene chỉ khoảng 14 triệu đồng sau 5 năm, nhưng các xe máy thông thường lên tới khoảng 71 triệu đồng trong quãng thời gian này.

Không chỉ đơn thuần là phương tiện xanh giúp cải thiện môi trường sống, xe điện còn có sự hấp dẫn riêng ở việc được tích hợp hàng loạt công nghệ điều khiển mới, bổ sung thêm tiện ích cho người lái. Trong khi xe máy truyền thống chỉ mới tích hợp smartkey, mẫu xe máy điện YADEA G5 đã tiên phong tích hợp eSIM, Bluetooh, GPS và nhiều cảm biến trên thân xe phục vụ cho việc định vị, khoá xe, kiểm tra tình trạng xe thông qua ứng dụng trên smartphone. Trong tương lai, xe điện có tiềm năng thông minh hơn hẳn so với xe truyền thống, giống như sự đột phá trên smartphone trong 10 năm qua, khiến không ai còn muốn sử dụng các sản phẩm truyền thống.

Cuối năm 2020 cũng là thời điểm lý tưởng để mua xe điện nhờ các chương trình khuyến mãi trợ giá của hãng xe với những người muốn chuyển qua phương tiện di chuyển xanh. Điển hình là YADEA đã chọn thời điểm giao mùa từ 15/10 đến 15/11/2020, vốn thường diễn ra tình trạng ô nhiễm không khí nặng hơn, để tung ra chương trình “1 năm cùng YADEA vượt ngàn dặm xanh”.

Trong đó,dòng xe máy điện thông minh YADEA G5 được ưu đãi đặc biệt đến 3 triệu đồng, giá bán chỉ còn 36,99 triệu đồng. Hai mẫu xe điện thể thao đường phố dành cho giới trẻ mới được ra mắt là YADEA X5 và Xmen Neo cũng nhận được ưu đãi lớn, mức giá mới lần lượt là 19,99 triệu và 15,99 triệu đồng. Cùng tất cả các mẫu xe khác cũng được áp dụng mức ưu đãi, giảm từ 1-2 triệu đồng.

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát