HOTLINE: +84 913.135.453

Volvo XC60 Recharge giành giải thưởng Ôtô của năm - Car Awards 2022

Autopress.vn - Giải thưởng chung cuộc của Car Awards 2022, Ôtô của năm đã được trao cho chiếc Volvo XC60 Recharge

Car Awards là chương trình chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam về bình chọn và vinh danh sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực ôtô do Báo VnExpress tổ chức thường niên từ năm 2021 nhằm xây dựng nguồn tham khảo uy tín và mang tính hệ thống, được tổng hợp từ những đánh giá của các chuyên gia và người dùng nhiều kinh nghiệm.

Bước sang năm thứ hai tổ chức, Car Awards đảm bảo chặt chẽ tính chuyên nghiệp và khách quan, đồng thời phải thực sự gần gũi với người sử dụng, phản ánh sát nhất thói quen tiêu dùng của thị trường ôtô Việt Nam.

Phân khúc

Ôtô của năm

Sedan cỡ C

Honda Civic

Crossover cỡ B

Honda HR-V

Crossover cỡ C

Hyundai Tucson

SUV/Crossover cỡ D

Ford Everest

MPV phổ thông cỡ nhỏ

Mitsubishi Xpander

Xe sang gầm cao cỡ nhỏ

Volvo XC60 Recharge

Xe sang gầm cao cỡ lớn

Land Rover Range Rover

 

Danh sách các mẫu xe dành giải Ôtô của năm theo từng phân khúc

Ôtô của năm - tâm điểm của Car Awards 2022

Chương trình bình chọn “Ôtô của năm” và “Ôtô của năm theo từng phân khúc” được đánh giá là tâm điểm của chuỗi hoạt động trong hệ sinh thái Car Awards 2022. Cụ thể:

Ôtô của năm theo từng phân khúc

Ôtô của năm theo từng phân khúc được lựa chọn dựa vào điểm số mà Ban giám khảo đánh giá cho các mẫu xe. Ban giám khảo là những chuyên gia đánh giá xe như nhà báo, huấn luyện viên lái xe, nghiên cứu sản phẩm, kỹ thuật và các giám khảo độc lập.

Ban giám khảo sẽ chỉ chấm điểm các xe ra mắt trong 2022 (từ tháng 12/2021 đến tháng 11/2022), đó có thể là phiên bản mới, thế hệ mới hoặc một dòng xe mới hoàn toàn. Để đảm bảo việc trải nghiệm sản phẩm kỹ lưỡng, những xe ra mắt trong năm nhưng chưa có xe giao tới khách hàng, hoặc lượng xe giao rất ít, sẽ không nằm trong danh sách đề cử. Các mẫu xe này có thể xuất hiện ở Car Awards 2023.

Đồng thời, để đảm bảo tính cạnh tranh, năm nay, Car Awards sẽ chỉ vinh danh ôtô của năm ở các phân khúc có từ ba xe ra mắt trở lên. Đến hết tháng 11/2022, hiện thị trường Việt có 7 phân khúc đáp ứng được tiêu chí này, bao gồm: Xe gầm cao cỡ B; Sedan cỡ C; Crossover cỡ C; SUV/Crossover cỡ D; MPV phổ thông cỡ nhỏ; Xe sang gầm cao cỡ nhỏ và Xe sang gầm cao cỡ lớn.

Các mẫu xe sẽ được chấm điểm dựa trên hơn 40 tiêu chí thuộc 7 nhóm gồm: Ngoại thất; Nội thất; Tiện nghi; Hỗ trợ lái; Vận hành; Công nghệ an toàn và Chi phí sử dụng.

Mỗi tiêu chí được chấm từ 1-5 điểm, sau đó tiếp tục nhân với “hệ số quan trọng”, giá trị 1-3. Hệ số quan trọng thể hiện cho sức nặng của các tiêu chí trong quyết định lựa chọn xe của người tiêu dùng. Trong đó, tiêu chí rất quan trọng nhân hệ số 3, quan trọng vừa phải nhân hệ số 2 và ít quan trọng nhân hệ số 1. Các hệ số cho tiêu chí sẽ khác nhau ở các nhóm xe xăng/dầu - xe điện và xe sang - xe phổ thông. Ví dụ: công nghệ an toàn đóng góp hệ số 3 với mọi loại xe, trong khi chất liệu nội thất giữ hệ số 2 với xe phổ thông và hệ số 3 với xe sang.

Hệ số cho các tiêu chí là kết quả trung bình sau khi khảo sát gần 10.000 người dùng trên trang web của Car Awards.

Một mẫu xe sau khi được chấm điểm tất cả tiêu chí và nhân hệ số tương ứng sẽ nhận được tối đa 400 điểm. Mẫu xe cao điểm nhất sẽ trở thành Ôtô của năm ở từng phân khúc.

Ôtô của năm toàn thị trường

Đây là giải thưởng chung cuộc của Car Awards 2022, do Ban tổ chức lựa chọn từ những mẫu xe đứng đầu các phân khúc xếp hạng, cùng các mẫu xe ở các phân khúc không xếp hạng (chỉ có 1-2 xe ra mắt trong năm).

Để đảm bảo các mẫu xe ra mắt trong năm đều có cơ hội cạnh tranh cho danh hiệu chung cuộc, các mẫu xe ở phân khúc không xếp hạng vẫn được Ban giám khảo chấm điểm, nhằm xem xét tương quan của sản phẩm đó trong phân khúc cũng như thị trường.

Sau khi tổng hợp các mẫu xe theo quy tắc phía trên, Ban giám khảo sẽ bỏ phiếu để lựa chọn ra mẫu Ôtô của năm dựa trên các tiêu chí sau:

  • Mức độ vượt trội của sản phẩm trong phân khúc
  • Mức độ cập nhật xu hướng, gợi mở nhu cầu
  • Khả năng tiếp cận của khách hàng trong phân khúc

Ban Tổ chức giữ vai trò quyết định cuối cùng khi có từ hai mẫu xe trở lên nhận được số phiếu ngang nhau.

GAla trao giải - đêm vinh danh bùng nổ cảm xúc

Gala trao giải ôtô tiêu biểu của năm 2022 (Car Awards 2022) được tổ chức vào ngày 22/12/2022 tại Trung tâm sự kiện White Palace (108 Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, TP HCM) với các hoạt động chính: Trưng bày mẫu xe có công nghệ tiên tiến nhất; Phần chia sẻ của những chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực ôtô về những chủ đề được quan tâm nhất hiện nay và đặc biệt là Gala Trao giải Ôtô của năm 2022.

Chương trình có sự tham dự của đại diện các hãng xe, các chuyên gia về kỹ thuật, chuyên gia an toàn, người dùng nhiều kinh nghiệm, đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực ôtô, nhân vật truyền cảm hứng, ngôi sao ca nhạc…

Các chương trình song hành giải thưởng Ôtô của năm

Bên cạnh Giải thưởng Bình chọn ôtô của năm 2022, từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2022, chuỗi hoạt động trong hệ sinh thái Car Awards đã được tổ chức và thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các chuyên gia trong lĩnh vực và cộng đồng người yêu xe. Có thể kể tới:

Review My Car - sân chơi cho độc giả tự đánh giá xe của mình -  hoạt động được triển khai từ cuối tháng 9/2022 đến hết tháng 12/2022. Trong đó, độc giả đưa ra đánh giá về chiếc xe của mình theo mẫu của Ban tổ chức, với các bước chấm điểm theo tiêu chí - nêu ưu, nhược điểm - chia sẻ chi tiết về xe. Tác giả của ba bài đánh giá được nhiều độc giả yêu thích nhất và hội đồng chuyên môn đánh giá cao sẽ nhận được những phần thưởng giá trị từ Ban tổ chức.

Không chỉ đơn thuần là nơi để người dùng đưa ra những đánh giá về mẫu xe mình sử dụng, Review My Car còn ghi nhận rất nhiều câu chuyện gần gũi, cảm động của người dùng, như nỗ lực để mua được chiếc xe mơ ước hay kỷ niệm về những lần rong ruổi khắp đất nước…

Sau hơn 3 tháng, BTC đã nhận khoảng 400 bài tham dự, trở thành không gian tương tác hấp dẫn hàng đầu trên trang Xe/VnExpress.

Driving Skills - chương trình hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn - diễn ra từ tháng 11/2022, như một cuốn sổ tay gồm các video ngắn, nội dung tập trung vào việc tư vấn các kỹ năng lái xe từ cơ bản đến nâng cao cùng các vấn đề về luật và văn hóa giao thông như: Cách đỗ, lùi xe, cầm lái, phanh, ga, tránh chướng ngại vật, tới lái xe trên đường đèo núi, gymkhana hay drift. Video có sự tham gia của chuyên gia lái xe an toàn cũng như các khách mời như luật sư, cảnh sát giao thông,…

Car Talks - Chuỗi tọa đàm các chủ đề về xe - diễn ra từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2022. Tại đây, những kiến thức và chủ đề nóng liên quan tới ôtô được các chuyên gia và những người dùng có kinh nghiệm đưa ra chia sẻ, thảo luận.

 

 

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát