HOTLINE: +84 913.135.453

Tỷ phú Trung Quốc thâu tóm Mercedes-Benz

Autopress.vn - Người đứng đầu hãng ôtô Trung Quốc Geely, Li Shufu vừa chi 7,3 tỷ Euro tương đương khoảng 9 tỷ USD để mua lại 9,69% cổ phần của Daimler – tập đoàn mẹ của hãng xe Mercedes-Benz.

Theo Automotive News, với 9,69% cổ phần Geely đã trở thành cổ đông lớn nhất tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz. Trước đó, cổ đông lớn nhất của Daimler là quỹ đầu tư Kuwait thuộc Kuwait Investment Authority với 6,8% cổ phần.

Dù được cho là động thái đầu tư mang tính cả nhân, nhưng việc mua lại lượng lớn cổ phiếu của Daimler cho thấy Geely đang muốn hợp tác sản xuất với các nhà sản xuất bên ngoài biên giới nhằm phát triển xe điện.

Tỷ phú Li Shufu

Trước khi mua cổ phần của Daimler, Geely cũng đã mua lại hãng xe Thụy Điển Volvo từ tay Ford vào năm 2010. Geely cũng đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD để sản xuất xe tải và dây chuyền cho Volvo vào năm ngoái. Hãng xe Trung Quốc này cũng giành quyền kiểm soát hãng xe hơi thể thao của Anh là Lotus Cars.

Geely đang xúc tiến việc giới thiệu thương hiệu Lynk & CO với các dòng xe chia sẻ nền tảng từ Volvo với tham vọng sẽ bán tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

Công ty Trung Quốc này hiện có tham vọng mở rộng cả thị trường trong nước và quốc tế sau khi thâu tóm nhiều hãng xe lớn. Geely lên kế hoạch bắt đầu bán dòng SUV 5 chỗ ngồi dưới thương hiệu Lynk ở thị trường bên ngoài Trung Quốc từ giữa năm 2019.

Phong Linh

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát