HOTLINE: +84 913.135.453

Toyota đưa giám đốc Lexus lên lãnh đạo toàn tập đoàn

Autopress.vn - Sau hơn 1 thập kỷ, dàn lãnh đạo của nhà sản xuất ô tô số 1 thế giới Toyota, đã có sự thay đổi như một bước ngoặt về chiến lược. Chủ tịch toàn tập đoàn sẽ nhường ghế cho giám đốc hiện tại và cũng là người nối dõi chính thống của Toyota - ông Akio Toyoda. Và nhân vật thay thế ông Akio nắm giữ trách nhiệm điều hành cả thương hiệu tới đây là ông Koji Sato, cũng là người đang quản lý thương hiệu "hạng sang” Lexus sẽ lên làm Giám đốc điều hành của Toyota Motor.

Tập đoàn ôtô Toyota Motor (Nhật Bản) thông báo vừa bổ nhiệm Chủ tịch thương hiệu Lexus là Koji Sato lên làm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn, thay thế cho ông Akio Toyoda – người đã nắm giữ vị trí này lâu năm. Tuy nhiên ông Akio Toyoda - cháu trai của người sáng lập hãng xe khổng lồ Nhật Bản Kiichiro Toyoda, sẽ chính thức nắm giữ "gia sản" của dòng họ khi trở thành Chủ tịch HDQT - Chairman của toàn tập đoàn Toyota, thay thế cho chủ tịch đương nhiệm Takeshi Uchiyamada – người có vai trò "cha đẻ" của thế hệ xe Hybrid danh tiếng của Toyota - sẽ lui về làm thành viên tư vấn của Hội đồng quản trị.

Tân CEO của Toyota Motor - Koji Sato là một lãnh đạo cũng "thuần khiết" của Toyota với các kỹ năng và kinh nghiệm trong mảng xe sang - Lexus lâu dài. Ông Koji gia nhập Toyota vào tháng 4/1992, ngya sau khi tốt nghiệp Đại học Waseda. Đầu năm 2016, ông Sato được bổ nhiệm làm kỹ sư trưởng của Lexus International Co., và vào tháng 4/2017, ông trở thành Giám đốc bộ phận xe sang của Toyota. Tháng 9/2020, ông Sato cũng được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Gazoo Racing, thương hiệu xe thể thao và xe đua của tập đoàn. Tháng 1/2021, ông Sato được bổ nhiệm làm Giám đốc thương hiệu của Toyota.

Mặc dù là thế hệ cấp tiến nhưng Akio Toyoda cũng vẫn tỏ ý kiên định với chính sách của mình về "cách tiếp cận đa giải pháp" đối với cuộc khủng hoảng khí hậu, điều này khiến Toyota sẽ vẫn đầu tư không chỉ xe điện mà cả xe hybrid và xe chạy bằng hydro.

Trong khi đó, Chủ tịch Akio Toyoda là cháu trai của người sáng lập hãng xe khổng lồ Nhật Bản Kiichiro Toyoda, giữ chức CEO của Toyota từ năm 2009. Ông được đánh giá là nhà lãnh đạo giỏi, giúp vượt qua nhiều giai đoạn thách thức đặc biệt như suy thoái kinh tế toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng sau trận động đất và sóng thần năm 2011 tại miền Bắc Nhật Bản hay vụ bê bối liên quan đến chất lượng xe.

Quyết định thay đổi lãnh đạo của Toyota xảy ra trong bối cảnh hãng chế tạo ôtô Nhật Bản này đang tìm cách thức mở rộng thị trường xe điện, cao cấp hóa sản phẩm và tăng lợi nhuận thông qua chiến lược mở rộng định hướng sản phẩm phương tiện rộng hơn bao hàm toàn bộ nhu cầu di chuyển. Trước đó vào tháng 12/2021, Toyota đã công bố kế hoạch tung ra 30 mẫu xe điện vào năm 2030 hòng làm thay đổi một thực tế là cho dù hãng xe tiên phong trong các loại xe hybrid, nhưng lại rất chậm trễ trong việc phát triển xe điện. Chủ tịch Akio Toyoda được kì vọng sẽ thay đổi Toyota theo tư duy trẻ mới từ Hybrid sang Điện!

PV

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát