HOTLINE: +84 913.135.453

Soi chi phí bảo dưỡng của các dòng SUV tầm trung

Autopress.vn - Khi chọn mua dòng xe đa dụng như SUV 7 chỗ, không chỉ chất lượng mà chi phí bảo dưỡng cũng cần được quan tâm hàng đầu. Nổi bật trong phân khúc với dáng vẻ trẻ trung, tiện nghi công nghệ hiện đại, Toyota Fortuner còn ghi điểm với người dùng ở khoản “nuôi xe” tiết kiệm.

Trong những mẫu SUV nổi trội nhất hiện nay tại Việt Nam, Toyota Fortuner từ khi ra mắt đã là dòng xe được chọn mua hàng đầu khi đáp ứng nhu cầu phục vụ đa dạng của đại gia đình, doanh nhân, dịch vụ du lịch, vận hành tốt ở mọi địa hình, thời tiết. Nhưng cũng vì tính đa năng mà các mẫu SUV nói chung luôn phải chịu tác động hao mòn “khủng khiếp” hơn bất kì dòng xe nào. Với Fortuner, sự bền lì, linh hoạt cũng như tính đơn giản trong quá trình sử dụng chính là ưu thế khiến dòng xe này luôn chiếm được sự tin tưởng của người sử dụng.

Toyota Fortuner ghi điểm nhờ chi phí “nuôi xe” tiết kiệm mà vẫn có thể vận hành hết khả năng liên tục bền bỉ.

Ưu điểm của dòng xe này là máy khỏe, siêu tiết kiệm nhiên liệu. Fortuner dùng bộ dẫn động 4WD bán thời gian có khóa visai, chuyển cầu tuỳ ý (2H/4H/4H.L) đi kèm 03 chế độ công suất (Eco/Normal/Sport) còn Everest dùng 4WD toàn phần có khóa visai đi kèm các chế độ địa hình (Đô thị, cát, bùn, đá sỏi) tuỳ chọn. Sự khác biệt là ở chỗ Fortuner có thể chọn chạy 1 cầu (2H) cố định nếu không cần thiết phải tốn sức, tốn nhiên liệu, hao mòn cơ khí. Còn Everest thì 2 cầu luôn hoạt động với tỉ lệ phân chia lực kéo thay đổi tuỳ địa hình. Khi cần chủ xe Fortuner vẫn có lựa chọn chuyển cầu điện tử, 1 cầu sang 2 cầu nhanh hoặc chậm để đáp ứng Off-road, cũng tương tự như các chế độ địa hình của Ford.

Khoảng sáng gầm của Fortuner (279mm) lại cao hơn rất nhiều so với Everest (210mm) - Pajero Sport (218mm). Lợi thế này khiến Fortuner đi đường xấu tốt hơn, không hại gầm và đặc biệt là có thông số lội nước sâu lợi thế rõ rệt. Fortuner cũng sở hữu một nền tảng khung gầm rời cộng với kết cấu mô-đun cơ khí điện tử cực đơn giản, chính xác. Sự êm chắc, vững vàng, linh hoạt giúp mẫu SUV này tiết kiệm và giảm tối đa thời gian chi phí sửa chữa chăm sóc.

Xét khía cạnh quan trọng nhất là chi phí sử dụng, khách hàng nên chọn những dòng xe, mẫu xe thực dụng, chất lượng vận hành ổn định, trang bị an toàn đầy đủ, chi phí sở hữu cũng như sử dụng về sau hợp lý, không lao theo những hào nhoáng thừa thãi. Không có mẫu xe nào nhiều ưu điểm bằng Fortuner khi dòng xe này của Toyota còn có rất nhiều phiên bản từ cơ bản cho tới cao cấp. Cũng chỉ có Fortuner ra mắt phiên bản giá dưới 1 tỷ đồng.

So sánh giá xe Everest, Pajero Sport và Toyota Fortuner

Giá xe Ford Everest 2021

Mitsubishi Pajero Sport

Giá xe Toyota Fortuner 2021

Phiên bản

Giá xe

(ĐV: triệu đồng)

Phiên bản

Giá

Phiên bản

Giá xe

(ĐV: triệu đồng)

Everest Sport 2.0AT 4x2

1.112

Pajero Sport 2.4D 4x2 AT

1.110

Fortuner 2.4MT 4x2

995

Fortuner 2.4AT 4x2

1.080

Everest Titanium 2.0L AT 4x2

1.181

 

Fortuner Legender 2.4AT 4x2

1.195

Fortuner 2.7AT 4x2

1.130

Everest Titanium 2.0L AT 4WD

1.399

Pajero Sport 2.4D 4x4 AT

1.345

Fortuner 2.7AT 4x4

1.230

Fortuner 2.8AT 4x4

1.388

 

 

Fortuner Legender 2.8AT 4x4

1.426

 

Nói về khâu bảo dưỡng chăm sóc và chất lượng, Toyota Fortuner có ưu thế vượt trên các đối thủ nhờ danh tiếng của hãng, với những dòng xe “không có gì để hỏng” đi cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Mọi khâu trong quy trình chăm sóc xe của Toyota đều được tối ưu, kế hoạch dịch vụ của Toyota là một khâu khép kín từng chiếc xe cho tới cả hệ thống sản xuất, cung ứng linh kiện vùng và khu vực. Đó là lí do cơ bản để Toyota chiếm vị trí số một về cung ứng nhanh, đủ và rẻ nhất xét trên dịch vụ bảo dưỡng xe.

Cũng phải kể tới lợi thế rất mạnh khác của Toyota khiến cho Fortuner dễ dàng được chăm sóc hơn hẳn các đối thủ. Đó là số đại lý lớn nhất nước, hệ thống trạm dịch vụ rộng khắp và phủ cả những tỉnh huyện vùng sâu, miền núi. Trong khi đó, hệ thống của Ford hay Mitsubishi mới chỉ vươn tới các thành phố lớn.

Quy trình bảo dưỡng với Toyota Fortuner được chia theo các mức khá sát sao từng 5000km, ngắn hơn cũng là yếu tố giúp xe luôn được chăm sóc tốt nhất. Đặc biệt trong quy trình bảo dưỡng định kỳ của Toyota có tới 36 mục xử lý, tức là xe được kiểm tra hầu như tất cả mọi chi tiết. Công tác kiểm đo này khiến cho linh kiện trên xe Fortuner luôn hoạt động ở tình trạng tốt nhất nhờ được theo dõi thường xuyên, giảm thiểu tối đa khả năng hư hại, đòi hỏi phải thay thế dây chuyền.

Suốt vòng đời sử dụng, Toyota chia nhỏ chi phí dịch vụ chăm sóc xe theo 4 cấp bảo dưỡng từ nhỏ/trung bình/trung bình lớn và lớn, theo mốc 6/12/24 và 48 tháng mỗi kỳ. Khác với cách tính chi phí trọn gói theo khoảng 10.000km lũy tiến chi phí như các hãng khác, chi phí và giá bảo dưỡng Fortuner ở 3 cấp nhỏ và trung bình lại rất “rẻ”, chỉ vài trăm ngàn tới 1,3 triệu cho cả quãng thời gian sử dụng xe kéo dài (trừ cấp bảo dưỡng lớn, khoảng 4 triệu sau 48 tháng). Đặc biệt, đơn giá bảo dưỡng của Toyota được tính cùng mức cho tất cả các phiên bản từ Toyota Fortuner MC20 bản thường cho tới bản cao cấp nhất Legender, không phân biệt như các hãng xe khác.

Như vậy nếu so chi phí bảo dưỡng 6 -12 tháng, ở mức 20.000km (cấp nhỏ và trung bình) Fortuner chỉ tốn khoảng 1 triệu đồng. Trong khi đó, Everest hay Pajero Sport bảo dưỡng thông thường hoặc trọn gói sẽ tốn từ 3 đến 4 triệu đồng! Nếu lấy mốc 3 năm hoặc 100.000km thì chi phí bảo dưỡng của Toyota Fortuner chỉ mất khoảng 32 triệu đồng, tức là không tới 1 triệu cho mỗi tháng sử dụng xe, một con số quá sức kinh tế và hài lòng.

Một thực tế khác cũng khá thú vị, đó là sau khi hết hạn bảo hành thông thường là 36 tháng hoặc 100.000km, chủ xe Toyota Fortuner hoàn toàn có thể tùy ý mua phụ tùng “tự do” các món như: má phanh, lọc gió, lọc nhiên liệu, hay giảm xóc. Đây là những bộ phận cần thường xuyên thay thế, luôn sẵn hàng trên thị trường và rẻ hơn tới 30% so với giá chính hãng, chưa kể giá phụ tùng chính hãng của Toyota vẫn thường rẻ hơn Ford hay Mitsubishi.

Thời gian tiếp nhận và xử lý khi sửa chữa thay thế phụ tùng cũng quan trọng không kém. Về khoản này Toyota có quy trình Bảo Dưỡng Nhanh khiến việc đưa xe tới làm dịch vụ không bao giờ quá 60 phút. Ở cấp nhỏ, xe Toyota chỉ mất 20 phút từ khi xe vào và ra khỏi xưởng dịch vụ. Các đối thủ của Fortuner cần phải cải thiện được yếu tố này, nếu muốn làm hài lòng khách hàng.

Thay đổi khác biệt ngay từ thiết kế cũng như công năng so với thế hệ cũ, vượt trội ở tính thanh khoản tốt, giá trị bán lại cao và sự yên tâm thoải mái khi đối mặt với vấn đề chi phí và công sức bảo dưỡng xe khi sử dụng lâu dài, Fortuner mang lại lợi thế đầu bảng cho người sử dụng trong tầm nhìn dài hạn.

T.Lê

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát