HOTLINE: +84 913.135.453

Porsche Design kỷ niệm 50 năm thành lập

Autopress.vn - Porsche AG chúc mừng Porsche Design nhân dịp kỷ niệm vàng. Hai mẫu xe đặc biệt đồng thời được giới thiệu: phiên bản giới hạn Porsche 911 Edition 50Y Porsche Design và mẫu xe cổ 911 S 2.4 Targa được sản xuất vào năm 1972, năm thành lập của Porsche Design, đã được phục chế hoàn hảo bởi Porsche Classic.

Nội thất và ngoại thất của cả 2 mẫu xe đều mang tông màu đen chủ đạo, gợi nhớ chiếc đồng hồ Chronograph I huyền thoại được thiết kế bởi Giáo sư Ferdinand Alexander Porsche vào năm 1972. Bên cạnh đó, Porsche Design cũng giới thiệu mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn Chronograph 1 - 1972. Bảo tàng Porsche cũng tổ chức lễ kỷ niệm dành riêng cho sự kiện đặc biệt này, bắt đầu từ ngày 19.01.2022.

Phiên bản giới hạn đặc biệt: hơi thở hiện đại trong thiết kế cổ điển

Phiên bản đặc biệt 911 Edition 50Y Porsche Design chỉ được sản xuất 750 chiếc với nhiều chi tiết lấy cảm hứng từ những thiết kế biểu tượng của F.A. Porsche. Bên cạnh ngoại thất đen tuyền, nét cổ điển còn được thể hiện qua đệm ghế ngồi Sport-Tex họa tiết kẻ ô và kim đồng hồ Porsche Design Subsecond màu đỏ, được trang bị tiêu chuẩn cùng với gói thiết kế Sport Chrono.

Phiên bản giới hạn có cấu hình tương đồng với mẫu 911 Targa 4 GTS và có giá bán tiêu chuẩn tại Việt Nam là 11.510.000.000 đồng. Khách hàng cũng có thể chọn kèm phiên bản đồng hồ giới hạn được thiết kế theo mẫu Chronograph I huyền thoại. Các chi tiết như số hiệu và bộ chuyển động hình dáng mâm xe nhấn mạnh sự liên kết với mẫu xe 911 Edition 50Y Porsche Design.

Độc bản: mẫu 911 S 2.4 Targa có chữ ký của F.A. Porsche

Trong 2 năm qua, Porsche Classic đang thực hiện dự án độc đáo để kỷ niệm 50 năm của Porsche Design: phục chế chiếc 911 S 2.4 Targa đời 1972, cũng là năm Porsche Design được thành lập. “Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra một phiên bản hoài cổ của mẫu 911 Edition 50Y Porsche Design mới,“ ông Ulrike Lutz, Giám đốc Porsche Classic, chia sẻ. “Nhờ vào chương trình Sonderwunsch (mang ý nghĩa “yêu cầu đặc biệt”), chúng tôi đã có cơ hội thực hiện ý tưởng tạo ra một bộ đôi đặc biệt. Các kỹ sư và nhà thiết kế đã làm việc một cách tỉ mỉ để đưa những chi tiết thiết kế trên mẫu xe hiện đại sang phiên bản cổ điển.”

Nguyên mẫu là chiếc 911 T 2.4 Targa được sản xuất từ năm 1972 ở tình trạng hư hỏng và thiếu một số chi tiết. Thông thường thì đây sẽ là một khởi đầu không thuận lợi cho một dự án phục chế xe cổ, tuy nhiên các chuyên gia của Porsche Classic đã thành công nâng cấp động cơ và khung gầm theo thông số của phiên bản S. Mẫu xe có cấu hình mạnh mẽ nhất vào những năm 70 sử dụng động cơ dung tích 2.341 cc trang bị hệ thống phun nhiên liệu cơ khí, sản sinh công suất 190 PS tại vòng tua 6.500 rpm.

Mẫu xe độc bản này có nội thất và ngoại thất mang màu đen chủ đạo, cùng màu với chiếc đồng hồ Chronograph I huyền thoại mà Ferdinand Alexander Porsche thiết kế vào năm 1972. Họa tiết đường kẻ dọc cổ điển được hoàn thiện màu Platinum bóng mờ tích hợp dòng chữ Porsche Design là điểm nhấn hai bên sườn xe. Đặc biệt nổi bật là thanh chống lật Targa cũng được hoàn thiện màu Platinum bóng mờ, một cách thể hiện kiểu mới của thiết kế thép không gỉ vân xước trên phiên bản cổ điển. Dòng chữ Targa được sơn màu đen mờ. Tương tự với phiên bản giới hạn, huy hiệu “Porsche Design 50th Anniversary“ được đặt trên nắp động cơ phía sau có chữ ký của F.A. Porsche.

Porsche Design cũng ra mắt đồng hồ Chronograph 1 phiên bản giới hạn 1972 với logo và những dấu ấn lịch sử dành cho những người yêu thích thương hiệu Porsche và đồng hồ. Phiên bản này chỉ được sản xuất 500 chiếc, mang thiết kế tách biệt với mẫu xe phiên bản giới hạn và có thể được đặt hàng tại Porsche Design.

Bên cạnh đó, Bộ sưu tập giới hạn Limited Capsule Collection bao gồm các sản phẩm thời trang, giày và trang phục thể thao, hành lý và phụ kiện, cũng như bộ sưu tập kính mắt cũng là các phiên bản đặc biệt dành cho dịp kỷ niệm này. Bảo tàng Porsche tổ chức triển lãm kỷ niệm 50 năm Porsche Design đến hết 11.07.2022. Nhiều thông tin về cuộc đời của F.A. Porsche, triết lý thiết kế và tầm ảnh hưởng lớn của ông trong lĩnh vực sáng tạo sẽ được giới thiệu trong triển lãm. Dòng thời gian trải dài qua 5 thập kỷ và các sản phẩm cũng sẽ được trưng bày tại đây.

Sản phẩm biểu tượng cho sự ra đời của Porsche Design là đồng hồ Chronograph I huyền thoại với hai phiên bản đã trở thành tâm điểm của buổi triển lãm đặc biệt lần này. Ý tưởng thiết kế của đồng hồ đã truyền cảm hứng vào các mẫu vật trưng bày khác, bao gồm mẫu kính mắt P8478, dòng đồng hồ Monobloc Actuator tích hợp bấm giờ, tẩu thuốc P3613 và điện thoại di động P9521. Những mẫu xe trưng bày tại ban công của bảo tàng Porsche gồm có mẫu xe 993 Speedster từng thuộc sở hữu của F.A. và chiếc 904 mà ông gọi là tác phẩm để đời của mình. Mẫu xe Porsche 911 S 2.4 Targa đời 1972 được phục chế bởi Porsche Classic và mẫu 911 Edition 50Y Porsche Design mới cũng là một phần của triển lãm.

 

Anh Lê

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát