HOTLINE: +84 913.135.453

Những quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số có hiệu lực từ ngày 1/8

Autopress.vn - Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay, 1/8 với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Xe kinh doanh vận tải chuyển sang biển vàng

Theo Thông tư 58, từ ngày 1/8, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ phải chuyển sang nền màu vàng, chữ và số màu đen, có kích thước 165 x 330 mm.

Các ô tô kinh doanh vận tải đang hoạt động phải đổi chuyển sang biển màu vàng trước ngày 31/12/2021. Khi đổi sang biển màu vàng, số biển số sẽ được giữ nguyên. Thủ tục đăng ký cấp đổi biển số mới cần các loại giấy tờ: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu, giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe và biển số cũ.

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe

Từ 1/8, những loại xe không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe. Cụ thể, Thông tư 58 quy định trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều đời chủ thì khi thực hiện sang tên xe, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe sẽ được sang tên.

Như vậy, quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ. Quy định mới này được cho là sẽ giải quyết những vướng mắc liên quan đến xe đã qua nhiều đời chủ mà chưa chuyển được đăng ký sang tên chủ sở hữu đang sử dụng.

Thủ tục sang tên theo quy định mới cần có: Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số và đăng ký xe

Cũng theo Thông tư 58, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Đối với trường hợp sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì chủ xe chỉ phải nộp đăng ký xe.

Thêm 4 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Thông tư 58 cũng bổ sung thêm 4 trường hợp thu hồi đăng ký xe, biển số xe, gồm: Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển, xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu, xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự, xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Thông tư 58 đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp. Như vậy, sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường từ ngày 1/8 như trước đây.

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị lên tới 30 ngày

Thay vì chỉ có thời hạn 15 ngày thì từ ngày 1/8, Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời sẽ có hiệu lực tới 30 ngày.

Nhật Minh

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát