HOTLINE: +84 913.135.453

Chevrolet Trailblazer mới sở hữu quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng

Autopress.vn - Tuổi thọ trung bình của một chiếc xe mới hiện nay dao động vào khoảng 8 năm hoặc 150.000 dặm (khoảng 241.400 km). Chính vì vậy, chất lượng, sự bền bỉ và độ tin cậy là những yếu tố tối quan trọng để đảm bảo mang đến cho khách hàng sự hài lòng và an tâm tuyệt đối khi sở hữu xe.

Để đạt được điều đó, nguyên lý tích hợp chất lượng trong từng khâu sản xuất (Built-In Quality - BIQ) của GM toàn cầu đã được áp dụng ở từng công đoạn trong quy trình sản xuất mẫu SUV lịch lãm Chevrolet Trailblazer mới tại Nhà máy sản xuất xe của General Motors, Rayong, Thái Lan, bán ra tại Việt Nam từ đầu tháng 5 này.

“Một chiếc xe bắt đầu tuổi đời kể từ giây phút nó được giao đến tay khách hàng” Amnat Saengjan, Phó chủ tịch phụ trách Sản xuất vủa GM Thái Lan, Holden và khu vực Đông Nam Á cho biết: “Tuổi đời của xe dài hay ngắn còn tùy thuộc vào các yếu tố như thời tiết, điều kiện đường xá, cách sử dụng và bảo dưỡng xe. Đó là những yếu tố chúng tôi không kiểm soát được.”

“Những gì chúng tôi kiểm soát được là sản xuất những chiếc xe với chất lượng tốt nhất bằng cách kiểm soát chất lượng tại mỗi quy trình sản xuất. Chúng tôi gọi đó là chất lượng tích hợp trong sản xuất (BIQ). Tức là, chất lượng được kiểm soát tại tất cả các bước trong quy trình sản xuất, chứ không phải chỉ được kiểm định sau khi sản xuất xong. Bằng việc kiểm soát quy trình, chúng tôi kiểm soát sản phẩm và chất lượng.”

Ở mỗi công đoạn trong quy trình sản xuất, từ tạo hình từng chi tiết cho đến khâu lắp ráp cuối, GM đều áp dụng quy trình tích hợp chất lượng trong sản xuất (BIQ) để tạo ra những sản phẩm biểu tượng với chất lượng tốt nhất mà khách hàng xứng đáng được sở hữu.

Cách làm này cơ bản khác biệt so với cách mà các hãng xe khác đang thực hiện, đó là chỉ kiểm định chất lượng trước khi xe đã rời dây chuyền hoặc rời nhà máy. Cách thức ngăn ngừa lỗi này được gọi là “Kiểm định chất lượng ở khâu kiểm tra cuối” (Quality Inspected In) tiềm ẩn nhiều nhược điểm. Cách làm này phụ thuộc nhiều vào năng lực của đội ngũ kiểm định chất lượng trong việc phát hiện lỗi và yêu cầu sửa lỗi bằng cách tháo dỡ, thay thế và lắp ráp lại xe. Việc này tiêu tốn nhiều thời gian và gia tăng chi phí.

“Trong hơn 100 năm General Motors sản xuất xe bán tải và xe du lịch, hệ thống và quy trình chất lượng của chúng tôi liên tục được cải tiến.” Amnat cho biết. “Nguyên lý tích hợp chất lượng trong sản xuất của chúng tôi đưa khâu kiểm tra chất lượng vào từng quy trình sản xuất. Điều này đảm bảo rằng bất kỳ lỗi nào liên quan đến chất lượng sản phẩm có thể phát sinh đều được xử lý ngay trong giai đoạn sản xuất, thay vì chỉ phát hiện trên xe thành phẩm.”

Các trụ cột chất lượng của GM

Các trụ cột chất lượng là một phần của nguyên lý tích hợp chất lượng trong sản xuất (BIQ) trong khi BIQ lại là một phần của hệ thống nền tảng lớn hơn gọi là Hệ thống sản xuất toàn cầu GM (GM Global Manufacturing System-GMS)

“Với các cột trụ chất lượng, chúng tôi kiểm soát chất lượng ở từng bước của quá trình sản xuất,” Ông Amnat cho biết. “Luôn luôn thực hiện đúng từng bước một ngay từ đầu là điều tối quan trọng.”

Các trụ cột chất lượng được phân loại tập trung vào các mảng dựa trên ý kiến phản hồi từ khách hàng bên ngoài và nội bộ, gọi là Tiếng nói khách hàng (Voice of Customer - VOC). Nguyên lý này có thể được tóm tắt một cách súc tích nhất bởi khẩu hiệu: “Không được chấp nhận, tạo ra hay bàn giao một sản phẩm lỗi”. Mỗi một phân xưởng trong 4 phân xưởng tại Nhà máy sản xuất xe tại Rayong: xưởng Dập, xưởng Hàn, xưởng Sơn cho đến xưởng Lắp ráp hoàn thiện thành phẩm đều có bộ trụ cột chất lượng riêng để đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào bị bỏ sót.

Kiểm tra lấy mẫu chi tiết cũng được triển khai thường xuyên để đảm bảo tất cả các quy trình chất lượng đều được thực hiện đúng. Về cơ bản đó là kiểm soát quá trình sản xuất, đánh giá ở mọi cấp độ để đảm bảo chất lượng được tích hợp.

Quy trình chất lượng bắt đầu từ xưởng Dập, nơi chất lượng bề mặt các tấm kim loại được kiểm định trước khi chúng được dập thành các bộ phận và thân vỏ cho Trailblazer. Xưởng Dập kiểm soát các thông số quy trình để đảm bảo chất lượng bề mặt, khả năng định hình, tính năng và kích thước đồng đều.

Đối với chất lượng bề mặt, xưởng Dập phủ dầu các tấm kim loại và soi chúng dưới ánh sáng cường độ cao. Lớp bóng từ dầu, giống như một lớp phủ láng bóng trong suốt, sẽ để lộ ra những tì vết trên mặt tấm kim loại. Việc này giúp loại bỏ khả năng những lỗi trên thân xe bị bỏ qua và để ngăn chặn khi chúng được chuyển đến xưởng Sơn - một khâu gần cuối dây chuyền, thì việc khắc phục sai sót trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Nguyên lý tích hợp chất lượng trong sản xuất ở khâu này giúp đảm bảo chiếc xe thành phẩm có vẻ bề ngoài hợp chuẩn.

Các tấm kim loại sau khi tạo hình được chuyển đến xưởng Hàn nơi chúng được hàn lại với nhau để tạo thành thân xe Trailblazer. Tại khâu này, các thông số quy trình được kiểm soát gồm các lớp trám, bề mặt, kích thước, các chi tiết đi kèm, độ vặn xoắn và mối hàn. Việc lấy mẫu hàn được thực hiện để đảm bảo vị trí, kích cỡ và độ bền chặt của từng mối hàn. Khâu này góp phần đảm bảo độ bền cao cho kết cấu của Trailblazer và động lực lái tuyệt vời nhờ giảm tiếng ồn động và tĩnh trong khoang lái.

Thân xe được hoàn thiện giờ đây đã sẵn sàng để phủ chất trám, sơn lót, sơn nền và các lớp sơn phủ tại xưởng Sơn. Xưởng Sơn kiểm soát các chỉ số để đảm bảo ngoại hình đồng đều, độ kết dính, độ dày, khớp màu sắc, trám kín và ngoại hình sau khi trám.

Xưởng Sơn dùng các máy quét sóng điện tử để thu thập dữ liệu về chất lượng hình thức và có thể điều chỉnh thông số ngay lập tức dựa trên dữ liệu đó. Khâu này đảm bảo các mẫu xe của Chevrolet có một màu sơn thành phẩm đẳng cấp thế giới, trong đó có màu cam phong cách và màu xám thời thượng mới (Orange Crush và Dark Shadow Metallic) ở mẫu Colorado mới năm nay.

Xưởng Lắp ráp hoàn thiện thành phẩm là nơi Trailblazer được lắp ráp động cơ 2.8L mạnh mẽ cùng các công nghệ và kết nối dẫn đầu phân khúc như Hệ thống giải trí toàn cầu Chevrolet Mylink thế hệ mới nhất và hệ thống nhận diện giọng nói Siri Eyes Free.

Xưởng lắp ráp hoàn thiện thành phẩm kiểm soát các thông số để điều chỉnh mô-men xoắn, đổ các loại dung dịch trong xe; hoàn thiện khoang lái, thực hiện các loại kết nối, đấu điện, kiểm tra các chi tiết cơ khí và ngoại hình. Dây chuyền sản xuất sẽ dừng lại và xe sẽ không được chuyển qua khâu tiếp theo nếu xe không có mô men xoắn chuẩn. Khâu này giúp đảm bảo các phụ tùng hoạt động đúng chức năng thiết kế và khách hàng sẽ có một trải nghiệm sở hữu xe tuyệt đối an tâm.

Giống như tất cả các xe sản xuất tại nhà máy Rayong của GM Thái Lan, Trailblazer mới tiếp nhận khâu kiểm tra cuối tại “Khu vực chăm sóc” (Care Line) gồm có kiểm tra độ chụm bánh xe và thử nghiệm động. Đây là khâu kiểm tra toàn diện 100%, nghĩa là mọi chiếc xe lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất đều phải trải qua các bài kiểm tra ở khu vực chăm sóc này.

Nhà máy sản xuất linh hoạt

Chevrolet Trailblazer cùng Colorado và các phiên bản đặc biệt như High Country, Z71, STORM và Centennial Edition cùng các xe mang thương hiệu Holden đều được sản xuất trên cùng một dây chuyền sản xuất.

“Bởi chúng tôi sản xuất bán tải và SUV cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu với thương hiệu Chevrolet và Holden nên các quy trình sản xuất của chúng tôi phải linh hoạt mà vẫn tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt” ông Amnat cho biết.

“Có những mẫu xe và các biến thể khác nhau được sản xuất trên cùng một dây chuyền tại Rayong. Vì vậy, chúng tôi cần đảm bảo cho từng linh kiện, mà trên thực tế là rất nhiều linh kiện phải được lắp ráp vào đúng xe. Công việc này thực hiện được là nhờ những quy trình sản xuất đúng đắn đang được áp dụng và nhờ có đội ngũ sản xuất với quyết tâm cao để tạo ra những chiếc xe chất lượng tốt. Chất lượng của xe không chỉ là trách nhiệm riêng của đội ngũ quản lý chất lượng tại GM Thái Lan mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người” ông Amnat khẳng định.

Một nhà máy sản xuất động cơ tiên tiến bậc nhất

Linh hoạt và chất lượng cũng là tôn chỉ của nhà máy sản xuất động cơ Rayong. Là một trong những nhà máy sản xuất động cơ GM tiên tiến nhất trên thế giới, nhà máy sản xuất động cơ GM Thái Lan sản xuất cả Động cơ diesel tăng áp Duramax 4 xy-lanh 2.5L và 2.8L trang bị trên Colorado và Trailblazer.

Nhà máy sử dụng máy tính và thiết bị điều khiển bằng tia laser tiên tiến để tăng cường độ chính xác và đảm bảo chất lượng sản xuất cao. Nhà máy không bụi được kiểm soát toàn diện về bầu không khí để quản lý độ ẩm và tạo môi trường phù hợp nhất để sản xuất những động cơ chất lượng.

Các động cơ Duramax 2.8L đẳng cấp thế giới bắt đầu được sản xuất để xuất khẩu sang Mỹ vào tháng 7/2015 để lắp ráp trên các mẫu bán tải Chevrolet Colorado và GMC Canyon cho thị trường Bắc Mỹ và đến năm 2016 có thêm mẫu Chevrolet Express và GMC Savana.  Điều này chứng tỏ rằng động cơ Duramax sản xuất tại nhà máy này có chất lượng cấp quốc tế.

“Chất lượng là một phần văn hóa và là công việc hằng ngày của chúng tôi.” ông Amnat chia sẻ: “Chất lượng được bắt đầu từ cấp cao nhất. Tất cả các lãnh đạo tại GM Thái Lan đều dành một phần lớn thời gian hằng ngày để kiểm tra quy trình sản xuất và chất lượng của các xe đã được sản xuất ngay tại xưởng. Chúng tôi kiểm tra và nếu phát hiện lỗi, chúng tôi sẽ khắc phục ngay lập tức và tiến hành kiểm tra lại”

Thanh Bình

Theo CNOTO

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát