HOTLINE: +84 913.135.453

Cách tra cứu mức tiêu hao nhiên liệu của xe máy trước khi tậu xe

Autopress.vn - Hiện tại, đã có 190 mẫu xe được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu thông qua việc bắt buộc dán nhãn năng lượng tại Việt Nam.

Nhãn năng lượng được dán trên Yamah Sirius

Tra cứu thông tin thế nào?

Thông tư 59/2018 của Bộ GTVT hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công thương và dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Nhãn phải được duy trì trên xe đến khi tới tay khách hàng.

Theo khảo sát của PV tại đại lý Yamaha Town Hà Nội (62 Nguyễn Chí Thanh), nhiều mẫu xe máy bày bán tại đây đã được dán nhãn năng lượng. Tuy nhiên, phổ biến là những chiếc xe Yamaha Sirius (vị trí dán ở dưới cổ xe, phía người ngồi) được dán nhãn, còn các mẫu xe như Grande hay Jupiter,… vẫn chưa thấy có nhãn năng lượng dán trên xe.

Xe máy Honda được bày bán tại HEAD đã dán nhãn năng lượng từ 1/1/2020.

Còn tại Honda HEAD Phương Hà (2 Lê Văn Lương, Hà Nội), theo quan sát, tất cả các mẫu xe bày bán tại đây đã đều được dán nhãn năng lượng. Khác với Yamaha, vị trí dán nhãn năng lượng trên xe máy Honda là ở trên tấm dè trước, phía bên phải. Trao đổi với PV, đại diện Honda Việt Nam (HVN) cho hay, đối với xe sản xuất, lắp ráp, HVN đã hoàn thành dán nhãn năng lượng đối với tất cả các kiểu loại xe mô tô, xe gắn máy sản xuất và xuất xưởng từ ngày 1/1/2020. Tương tự, xe máy nhập khẩu cũng đã được dán nhãn năng lượng cho các lô xe nhập khẩu về từ ngày 1/1/2020.

Khách hàng có thể tra cứu mức tiêu hao nhiên liệu xe máy tại Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam (ô chữ nhật màu đỏ)

Việc dán nhãn năng lượng trực tiếp trên xe, thể hiện mức độ tiêu hao nhiên liệu để người dùng có thể dễ dàng nắm được thông tin quan trọng này khi tìm mua xe. Nhưng nếu muốn tìm hiểu trước và có sự so sánh, chuẩn bị trước khi quyết định mua một mẫu xe máy nào đó, khách hàng vẫn có thể biết trước mức tiêu hao nhiên liệu của từng mẫu xe mà không cần phải tới đại lý bằng cách tra cứu trên Cổng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam (vr.org.vn).

Tại đây, khách hàng tìm tới mục “Thông báo” và nhấn vào mục “Thông tin mức tiêu thụ nhiên liệu xe mô tô, xe gắn máy”. Hiện tại, theo cập nhật đến ngày 3/2 trên cổng thông tin điện tử chính thức của Cục Đăng kiểm VN, đã có 190 mẫu xe được nhiều doanh nghiệp từ sản xuất lắp ráp tới nhập khẩu xe máy công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu loại xe. Theo đó, mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay là Yamaha Grande chỉ với 1,69 lít/100km. Mẫu xe số và côn tay tiết kiệm nhiên liệu nhất (không bao gồm xe 50cc) là Honda MSX125 với 1,48 lít/100km.

Với Honda Việt Nam, mức công bố tiêu hao nhiên liệu cho các mẫu xe phổ biến là: LEAD 2,02 lít/100km, SH125 2,46 lít/100km, Air Blade 1,99 lít/100km, Vision 1,87 lít/100km, SH Mode 1,9 lít/100km.

Trong khi đó, với Yamaha, mức công bố của mẫu Latte là 1,8 lít/100km, Janus bản tiêu chuẩn 1,87 lít/100km, NVX tiêu chuẩn 2,23 lít/100km, FreeGo là 1,97 lít/100km.

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát