HOTLINE: +84 913.135.453

Bajaj Freedom 125 - Xe máy chạy bằng khí thiên nhiên nén đầu tiên trên thế giới

Autopress.vn - Tại Ấn Độ, Bajaj Freedom 125 có 3 phiên bản với giá khởi điểm từ 1.100 USD (khoảng 29 triệu đồng nếu quy đổi sang tiền Việt). Đây là mẫu xe đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu là khí thiên nhiên nén (CNG - Compressed Natural Gas), thay vì xăng như thông thường.

Mới đây, Bajaj - hãng sản xuất xe máy lớn nhất ở Ấn Độ đã chính thức ra mắt mẫu xe máy côn tay cỡ nhỏ mới mang tên Freedom 125. Đáng chú ý, đây là mẫu xe máy đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu là khí thiên nhiên nén (CNG - Compressed Natural Gas), thay vì xăng như thông thường.

Trước tiên, khí thiên nhiên nén (CNG) được khai thác từ các mỏ khí tự nhiên hoặc khí đồng hành trong các mỏ dầu. Thành phần chính của CNG bao gồm 87% methane (CH4), 10% ethane (C2H6), 2% propane (C3H8), và 1% các loại khí khác.

CNG sau đó được nén trong các bồn chuyên dụng ở áp suất cao (200 - 250 bar) để thuận tiện cho việc vận chuyển và tiêu thụ. Ưu điểm của CNG rẻ hơn và thân thiện hơn với môi trường. Lượng khí thải khi bị đốt cháy ít hơn đáng kể và chi phí thấp hơn 10 - 30% so với nhiên liệu dầu mỏ.

Tuy nhiên, CNG cũng có nhược điểm là chiếm dụng không gian lưu trữ lớn hơn trên phương tiện, thời gian nạp nhiên liệu lâu hơn và gây lo ngại về an toàn cháy nổ hơn cho người dùng do bình khí nén. Trước kia, CNG chủ yếu được sử dụng cho các phương tiện dịch vụ như taxi, xe ba bánh, hoặc xe buýt. Nhưng gần đây, ngày càng nhiều hãng xe đã bắt đầu cung cấp các lựa chọn xe cá nhân sử dụng CNG.

Ở Ấn Độ, xe chạy bằng khí CNG đã trở nên ngày càng phổ biến. Trong năm tài chính 2022, doanh số bán hàng của xe CNG trong phân khúc xe con đã tăng vọt lên gần 55% so với năm trước, chiếm 8,6% tổng doanh số xe con, so với chỉ 6,3% trong năm tài chính 2021.

Tại Ấn Độ, Bajaj Freedom 125 có 3 phiên bản, trong đó bản cao cấp nhất được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như đèn pha LED, bảng đồng hồ điện tử có thể kết nối Bluetooth và hệ thống phanh đĩa. Đây là chiếc xe thứ hai trong phân khúc 125 phân khối sử dụng khung sườn dạng mắt cáo, tương tự như mẫu KTM Duke 125 nổi tiếng.

Động cơ một xi-lanh của xe có dung tích 125 phân khối, làm mát bằng không khí, sản sinh công suất 9.3 mã lực và mô-men xoắn cực đại 9.7 Nm với tỷ số nén là 10.5:1. Xe còn được trang bị hộp số 5 cấp. Bình CNG của xe có dung tích 12.5 lít (tương đương 2 kg) và nặng 16 kg, được bố trí khéo léo dưới yên xe và kéo dài tới bình xăng có dung tích chỉ 2 lít. Điều này không chỉ tối ưu hóa không gian mà còn cho phép CNG trở thành nhiên liệu chính cho xe.

Bajaj cho biết, Freedom 125 đã vượt qua 11 bài kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn, đặc biệt là các bài kiểm tra liên quan đến bình CNG - một yếu tố được coi là tiềm ẩn nguy hiểm. Bajaj Freedom 125 có khoảng sáng gầm lên tới 170 mm, độ cao yên 825 mm và chiều dài yên 785 mm, dẫn đầu phân khúc. Các trang bị khác gồm cặp giảm xóc trước kiểu ống lồng 30 mm và giảm xóc sau lò xo trụ đơn 120 mm, vành đúc với vành trước 17 inch và bánh sau 16 inch, cùng hệ thống phanh kết hợp CBS tiêu chuẩn cho cả hai bánh.

Nguồn: Tin nội bộ liên quan đến hoạt động truyền thông Autopress.

KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...

Thoát