Tư vấn & kỹ thuật > Kỹ thuật

Thứ năm, 7/4/2016 | 14:00 GMT+7

Những cách sử dụng và bảo dưỡng cho bugi cho xe hơi của bạn

Autopress - Khi bạn sử dụng các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên đưa xe đi kiểm tra bugi định kỳ và thay bugi mới đối với xe máy đi được sau 20.000km và đối với xe ôtô là 40.000km hoặc sau 2 năm.

Cách kiểm tra bảo dưỡng và thay mới Bugi

Việc kiểm tra bugi theo định kỳ là điều mà bạn nên thực hiện và phải thay thế nếu có thể, màu sắc ở điện cực bugi có thể giúp người tiêu dụng nhận biết được tình trạng hoạt động của động cơ xe.

Và nếu bugi có màu đỏ gạch hay nâu nhạt thì chứng tỏ hệ thống đánh lửa sử dụng tốt, nhiên liệu hòa trộn đúng tỷ lệ. Còn Bugi có màu trắng và khô là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ dư không khí và bị thiếu xăng và ở Bugi có màu đen và bám nhiều than cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỷ lệ thiếu gió nhưng lại dư xăng.

Việc sử dụng bugi quá cũ sẽ dẫn đến đánh lửa kém làm giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và tăng lượng khí thải ra môi trường, vì vậy nên thay bugi sau 40.000km hoặc sau 2 năm. Nếu là loại bugi platin hoặc loại iridium thì hơn hẳn đến 100.000km, nhưng ở những mẫu xe đời mới được trang bị hệ thống vi tính điều chỉnh phun xăng và đánh lửa thì tuổi thọ bugi sẽ được cao hơn.

Lưu ý khi thay thế bugi phải chờ động cơ xe nguội hẳn vì nếu vặn bugi lúc máy nóng có thể khiến bugi bị kẹt chặt và tránh giật mạnh dây cắm vì dễ làm đứt dây cắm hoặc toạc đầu bọc bugi. Khi bugi được tháo ra bên ngoài bụi bẩn có thể lọt vô máy và làm hư các séc-măng của phần pít-tông.

Nên lưu ý vặn bugi ra bằng khóa tuýp chứ không nên dùng dụng cụ vận hành bằng khí nén. Nếu răng bugi không ăn khớp với răng lỗ vặn, bugi sẽ không xoáy chặt vào trong và các răng sẽ dễ bị hư.

Cách lựa chọn bugi cho hợp dòng xe

Bugi là nơi đánh lửa phát sinh tia lửa điện giữa hai điện cực đốt cháy hỗn hợp không khí với xăng tự chế hòa khí trong buồng đốt. Nên người tiêu dùng phải chọn đúng loại bugi phù hợp cho từng loại xe mà nhà sản xuất đã khuyên dùng.

Các nhà sản xuất bugi đưa ra các tiêu chuẩn để người tiêu dùng có thể lựa chọn bugi các loại bugi phù hợp dựa trên một dải nhiệt độ, dải nhiệt độ này được thể hiện mức nhiệt độ mà bugi thường xuyên phải làm việc trong điều kiện đó.

Loại bugi nóng sử dụng cho động cơ có tỷ số nén thấp sử dụng trên các xe chạy quãng đường ngắn, chịu tải nhẹ. Còn các loại bugi nguội sử dụng trên các động cơ có tỷ số nén cao xe thường chạy ở tốc độ cao, quãng đường dài và chịu tải nặng.

Và hiện có hai loại bugi phổ biến được sử dụng nhiều nhất là NGK và DENSO(ND), cách kí hiệu của hai hãng này khác nhau, nhưng bugi loại nóng hay nguội của hai hãng này tương đối giống nhau vì bugi có chỉ số nhiệt càng nhỏ là loại càng nóng và bugi có chỉ số nhiệt càng cao là loại càng nguội.

Trần Đức (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Thông Tin Xem nhiều nhất

Cách dùng số tay trên xe số tự động - Tài xế Việt cần biết

Autopress - Số tay hay số thể thao có thể sử dụng để vượt xe khác, hãm xe khi xuống dốc hay đơn giản là tăng cảm hứng lái.

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường tài xế Việt cần biết

Autopress - Xe bán tải được coi là xe con, cấm rẽ trái không còn cấm quay đầu là những điểm mới trong luật giao thông ở Việt Nam.

'Báo giá' mức phạt các lỗi phổ biến nhất ở Việt Nam

Autopress - Theo luật GTĐB, nếu chạy quá tốc độ, tài xế bị phạt ít nhất là 800.000 đồng và nhiều nhất 6.000.000 đồng chưa kể nếu gây tai nạn hoặc chống đối thì hình thức nặng nề hơn.

CKD, CBU, SKD là gì?

Autopress - Trong thông số kĩ thuật của những chiếc xe hơi ở Việt Nam thường có một thuật ngữ ghi là CKD, CBU, SKD vv...Đó là từ ghi tắt có nghĩa gì?

Video
Đơn vị tài trợ