Tư vấn & kỹ thuật > Kỹ thuật

Thứ hai, 9/1/2017 | 13:00 GMT+7

Các nguyên tắc chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Autopress​ - Gương chiếu hậu như đôi mắt phía sau gáy của tài xế, tuy nhiên vì "đôi mắt" này nhân tạo, lại nhìn ngược nên phát sinh nhiều vấn đề. Dưới đây là những vấn đề như vậy.

Gương hậu bên ngoài đánh lừa khoảng cách

Nếu để ý, tài xế sẽ thấy trên gương chiếu hậu bên ngoài thường có dòng chữ nhắc nhở của nhà sản xuất là "objects in (the) mirror are closer than they appear", có nghĩa là "vật thể ở gần hơn so với hình ảnh của nó trên gương".

Điều này có nghĩa, nếu tài xế nhìn vào gương hậu thấy ôtô phía sau ở xa, thì thực tế nó gần hơn rất nhiều. Lúc này, hãy nhìn vào gương hậu trong xe, gương này cho hình ảnh ở khoảng cách thực tế hơn. Nếu chỉ nhìn gương hậu bên ngoài, tài xế có thể bị ước lượng nhầm khoảng cách, gây rủi ro khi lùi hay chuyển làn.

Làm sao chỉnh cho gương trong xe hết chói

Đi buổi tối, tài xế hay bị chói mắt do xe phía sau rọi đèn vào gương hậu bên trong xe. Rất đơn giản, lúc này hãy tìm lẫy nhỏ phía sau gương, gạt lẫy này để gương chuyển sang chế độ chống chói.

Hiện nay nhiều xe trang bị gương có chế độ tự động chống chói vào ban đêm thì tài xế không cần điều chỉnh gì cả.

Lùi xe nhìn gương hậu nào?

Câu trả lời là tất cả các gương, 2 gương bên ngoài và một gương bên trong, thậm chí nếu tài xế mới chưa quen có thể quay hẳn đầu lại để nhìn hay xuống xe đi ra phía sau kiểm tra.

Khi nhìn cả ba gương tài xế mới đủ tầm quan sát để chắc chắn phía sau không có chướng ngại vật. Nhiều tài xế mới chỉ nhìn gương bên trái thì mất đi phía bên phải, đụng vào tường, gốc cây...

Những người khác nhìn cả hai gương trái phải thì quên nhìn gương bên trong xe, vì vậy để lọt vật thể ở vùng điểm mù ngay giữa đuôi xe mà hai gương phía ngoài không soi được hết. Đây là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn lùi vào cọc tiêu hay chận lên trẻ em lúi húi phía đuôi xe.

Làm gì khi bị xe sau chiếu đèn chói mắt

Trong đô thị, các xe sử dụng đèn chiếu gần nên thường không bị chói mắt xe trước, nhưng trên quốc lộ hay cao tốc, sự cố này xảy ra thường xuyên.

Khi bị xe khác chiếu đèn pha vào gương chiếu hậu gây chói mắt khó quan sát đường phía trước, hãy lưu ý những vấn đề sau.

Trước hết kiểm tra lại xem đang chạy ở tốc độ nào. Nếu trên làn đường được chạy 100 km/h nhưng bạn chỉ chạy 70 km/h trong khi xe sau chạy nhanh hơn sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai xe, dẫn tới chói mắt. Lúc này nếu có thể chạy nhanh hơn hãy đẩy tốc độ lên cao, nếu không hãy chuyển làn để nhường đường cho xe đi nhanh hơn.

Trong trường hợp bạn đã chạy tốc độ tối đa nhưng vẫn bị xe khác chiếu đèn, rất có thể xe đó chạy quá tốc độ hoặc muốn xin vượt. Lúc này không nên chạy nhanh hơn vì quá tốc độ. Hãy quan sát làn bên phải, nếu an toàn thì chuyển sang làn đó, nhường cho xe sau vượt. 

Trên đường quốc lộ, nếu phải dùng đèn pha, không nên đi quá gần xe phía trước vì sẽ gây chói mắt tài xế khác. 

Thanh Bình

Theo VnExpress

Tìm kiếm xe
Thông Tin Xem nhiều nhất

Cách dùng số tay trên xe số tự động - Tài xế Việt cần biết

Autopress - Số tay hay số thể thao có thể sử dụng để vượt xe khác, hãm xe khi xuống dốc hay đơn giản là tăng cảm hứng lái.

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường tài xế Việt cần biết

Autopress - Xe bán tải được coi là xe con, cấm rẽ trái không còn cấm quay đầu là những điểm mới trong luật giao thông ở Việt Nam.

'Báo giá' mức phạt các lỗi phổ biến nhất ở Việt Nam

Autopress - Theo luật GTĐB, nếu chạy quá tốc độ, tài xế bị phạt ít nhất là 800.000 đồng và nhiều nhất 6.000.000 đồng chưa kể nếu gây tai nạn hoặc chống đối thì hình thức nặng nề hơn.

CKD, CBU, SKD là gì?

Autopress - Trong thông số kĩ thuật của những chiếc xe hơi ở Việt Nam thường có một thuật ngữ ghi là CKD, CBU, SKD vv...Đó là từ ghi tắt có nghĩa gì?

Video
Đơn vị tài trợ