Tư vấn & kỹ thuật > Tư vấn

Thứ sáu, 22/7/2016 | 15:00 GMT+7

Bạn có mắc những sai lầm phổ biến khi chăm sóc ôtô?

Autopress - Mọi chi tiết bằng nhựa đều được làm sạch giống nhau là sai lầm khá phổ biến, có thể do bạn không biết hoặc lười.

1. Dùng khăn khô lau vết bẩn bỏ sót khi rửa xe?

Không nên dùng khăn khô lau vết bẩn bỏ sót khi rửa xe.

Bởi khi đó, bạn đang chà xát đất cát lên bề mặt sơn, có thể làm xước sơn. Thậm chí có người còn dùng chổi cao su hoặc dạng ống lăn để làm khô bề mặt xe, tăng nguy cơ kéo lê đất cát trên bề mặt sơn.

2. Bôi trực tiếp sáp phủ và xi bóng lên bề mặt xe?

Không nên bôi trực tiếp.

Bởi việc này có thể gây ra những đường sọc tối màu và không đều trên bề mặt sơn. Thay vào đó, bôi sáp và xi lên dụng cụ bôi, trét... rồi mới xử lý lên xe.

3. Rửa vành và lốp cuối cùng?

Không nên rửa vành và lốp cuối cùng.

Nguyên tắc là rửa xe từ trên xuống, nhưng không bao gồm vành và lốp. Thực tế, bạn nên rửa vành và lốp đầu tiên bởi đây là những thứ bẩn nhất của chiếc xe. Làm thế giúp tránh dây bẩn từ vành và lốp lên bề mặt xe vừa được làm sạch.

4. Dùng amoniac lau kính?

Không nên dùng amoniac lau kính.

Phần lớn các dung dịch lau kính tại gia đều chứa amoniac. Chất này không chỉ có mùi khó chịu, mà còn có thể làm tổn hại tới vật liệu bọc, ốp và bề mặt táp-lô nếu rơi xuống. Thay vào đó, bạn nên sử dụng dung dịch lau kính không có amoniac.

5. Xử lý mọi bề mặt nhựa đều giống nhau?

Không nên xử lý mọi bề mặt nhựa giống nhau.

Nên sử dụng dung dịch bảo vệ có tính thẩm thấu cho nhựa mềm và chất đánh bóng dành riêng cho nhựa cứng.

6. Dùng khăn da cừu để lau khô?

Không nên dùng da cừu để lau khô.

Tốt nhất sử dụng một chiếc khăn mịn, thứ giúp lau khô trong khi vẫn "cưng nựng" bề mặt sơn. Khăn da cừu (chamois) vốn là một dụng cụ lau khô, chứa lớp tuyết nhỏ nhằm hấp thu những thứ còn lại trên bề mặt vật liệu. Nhưng sự mềm mại của da cừu có thể tác dụng ngược, đẩy những thứ đã hấp thu trở lại bề mặt và thậm chí tạo vệt mờ.

Đó cũng là lý do không nên dùng những loại quần áo cũ để lau xe.

Tuấn Nam

Theo VnExpress

Tìm kiếm xe
Thông Tin Xem nhiều nhất

Cách dùng số tay trên xe số tự động - Tài xế Việt cần biết

Autopress - Số tay hay số thể thao có thể sử dụng để vượt xe khác, hãm xe khi xuống dốc hay đơn giản là tăng cảm hứng lái.

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường tài xế Việt cần biết

Autopress - Xe bán tải được coi là xe con, cấm rẽ trái không còn cấm quay đầu là những điểm mới trong luật giao thông ở Việt Nam.

'Báo giá' mức phạt các lỗi phổ biến nhất ở Việt Nam

Autopress - Theo luật GTĐB, nếu chạy quá tốc độ, tài xế bị phạt ít nhất là 800.000 đồng và nhiều nhất 6.000.000 đồng chưa kể nếu gây tai nạn hoặc chống đối thì hình thức nặng nề hơn.

CKD, CBU, SKD là gì?

Autopress - Trong thông số kĩ thuật của những chiếc xe hơi ở Việt Nam thường có một thuật ngữ ghi là CKD, CBU, SKD vv...Đó là từ ghi tắt có nghĩa gì?

Video
Đơn vị tài trợ